10 Phương Pháp Bảo Mật Tốt Nhất Cho Người Dùng Tiền Điện Tử (Phần 3)

authorHarold
Jul 17, 2022

Chúng ta đã khám phá bảy phương pháp bảo mật cho tài sản tiền điện tử cá nhân trong bài viết đầu tiên và thứ haiBài viết này sẽ đề cập đến ba phương pháp cuối cùng để giúp người dùng bảo vệ tài sản của mình.

Crypto 101: 10 phương pháp bảo mật tốt nhất cho người dùng tiền điện tử (Phần 3)

8. Cân bằng rủi ro của việc bảo vệ quá phức tạp để ngăn ngừa tổn thất tài sản

Sự phức tạp là kẻ thù của bảo mật, đặc biệt là đối với người dùng cá nhân trung bình. Rủi ro chính được giải quyết trong nhiều biện pháp bảo mật được đề cập ở trên là ngăn chặn tài sản tiền điện tử bị đánh cắp, cho dù bị đánh cắp trên sàn giao dịch hay trong cuộc sống thực - mặc dù các biện pháp bảo mật quá phức tạp có thể gây ra rủi ro lớn hơn.

Mặc dù hầu hết người dùng quan tâm đúng mức đến hành vi trộm cắp tiền điện tử, nhưng rủi ro còn lớn hơn. Các tệp dữ liệu bị mất liên tục. Nếu chúng chứa tiền điện tử, việc mất mát còn đau đớn hơn nhiều. Để bảo mật ví tiền điện tử của họ, người dùng phải hết sức cẩn thận để không đi quá xa và làm mất tiền điện tử của họ.

Vào tháng 7 năm 2011, một dự án giáo dục và nâng cao nhận thức về tiền điện tử phổ biến đã mất gần 7.000 loại tiền điện tử. Để ngăn chặn hành vi trộm cắp, các chủ sở hữu đã thực hiện một loạt các bản sao lưu được mã hóa phức tạp. Cuối cùng, họ đã vô tình làm mất các khóa mã hóa, khiến các bản sao lưu trở nên vô giá trị và mất đi một phần lớn tài sản của họ. Cũng giống như việc giấu tiền bằng cách chôn nó trong sa mạc, nếu bạn bảo mật tiền điện tử của mình quá tốt, bạn có thể không tìm thấy nó nữa.

Crypto 101: 10 phương pháp bảo mật tốt nhất cho người dùng tiền điện tử (Phần 3)

Một cân nhắc quan trọng về bảo mật thường bị bỏ qua là tỷ lệ tử vong, đặc biệt nếu người giữ quan trọng trở nên mất khả năng lao động hoặc chết. Người dùng tiền điện tử phải sử dụng mật khẩu phức tạp và giữ khóa của họ an toàn và riêng tư, không chia sẻ chúng với bất kỳ ai. Thật không may, thông lệ đó khiến gia đình người dùng gần như không thể thu hồi bất kỳ khoản tiền nào nếu người dùng không có mặt để mở khóa.

Trong hầu hết các trường hợp, các gia đình của người dùng tiền điện tử có thể hoàn toàn không biết về sự tồn tại của các quỹ tiền điện tử. Nếu bạn có nhiều tiền điện tử, bạn nên cân nhắc chia sẻ thông tin chi tiết về quyền truy cập với người thân hoặc luật sư đáng tin cậy. Một kế hoạch tồn tại phức tạp hơn có thể được thiết lập với quyền truy cập đa chữ ký và lập kế hoạch di sản thông qua một luật sư chuyên về “thực thi tài sản kỹ thuật số”.

9. Bảo vệ dữ liệu cá nhân và các vấn đề riêng tư liên quan đến tiền điện tử

Các cá nhân sở hữu dữ liệu và tài sản tiền điện tử của họ. Bảo vệ dữ liệu cá nhân là một chủ đề nhạy cảm. Ngay cả một dấu vết nhỏ cũng có thể giúp xác định và liên kết thông tin cá nhân (PII) của bạn trong thế giới tiền điện tử với tiền điện tử của bạn.

Ví dụ: tên người dùng/ID trực tuyến của bạn trên các diễn đàn cộng đồng tiền điện tử, địa chỉ IP của bạn, thông tin thiết bị điện thoại thông minh, nền tảng giao dịch thông tin duy nhất của bạn hoặc thậm chí nếu bạn vô tình đề cập đến loại và số lượng tiền điện tử mà bạn sở hữu trên phương tiện truyền thông xã hội.

Crypto 101: 10 phương pháp bảo mật tốt nhất cho người dùng tiền điện tử (Phần 3)

Thông tin về việc bạn có phải là chủ sở hữu của một địa chỉ ví cụ thể hay không, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (sàn giao dịch hoặc ví) mà bạn sử dụng và thậm chí cả việc bạn tham dự hội nghị tiền điện tử riêng tư… Tất cả những dữ liệu cá nhân này đều có thể dễ dàng lấy được bởi những cá nhân vô đạo đức mục tiêu của trộm cắp.

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn là một phần của việc đảm bảo tài sản tiền điện tử, nhưng đó cũng là cách duy nhất bạn có thể tránh xung đột giữa thế giới ảo được mã hóa và thế giới thực.

10. Sống trong thế giới tiền điện tử, bạn sẽ cần một người bạn chuyên gia bảo mật

"Khoản tiền gửi của tôi đã được chuyển đến địa chỉ của người khác."

“Bộ phận hỗ trợ khách hàng của nền tảng giao dịch đã thông báo cho tôi rằng tôi đã bị phần mềm độc hại xâm nhập và sẽ cần sử dụng phần mềm chống vi-rút và kiểm tra plugin của trình duyệt ngay lập tức.”

“Phần mềm độc hại chiếm đoạt bộ nhớ cache là gì và tôi nên làm gì?”

Người dùng trong thế giới kỹ thuật số phải đối mặt với những vấn đề tương tự như trong thế giới thực, đặc biệt là về bảo mật. Họ có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời và không ai để tìm hiểu. Có lẽ, có một người bạn là chuyên gia bảo mật trong cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ khiến mọi thứ đỡ phức tạp hơn nhiều.

Kết luận

Theo Statista, số lượng người dùng ví blockchain tính đến tháng 4 năm 2021 là hơn 71 triệu. Tiền điện tử là một công nghệ hoàn toàn mới, chưa từng có và phức tạp. Hiện tại, người dùng tiền điện tử có thể sử dụng nhiều mẹo để tham gia vào trải nghiệm tiền điện tử an toàn và không gặp sự cố.

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận thị trường chung và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Tham gia CoinCu Telegram để theo dõi tin tức: https://t.me/coincunews

Theo dõi kênh Youtube CoinCu | Theo dõi trang Facebook của CoinCu

Harold

CoinCu News

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]