Celsius Bị Cáo Buộc Hoạt Động Như Một "Ngân Hàng Bóng Tối"

Jul 16, 2022

Việc nộp đơn phá sản của Celsius đã giải tỏa một mớ hỗn độn. Các cáo buộc rằng công ty cho vay tiền điện tử đang điều hành một “ngân hàng bóng tối” hiện đã được nhắm mục tiêu bởi một nhà phê bình tiền điện tử nổi tiếng, Frances Coppola.

Celsius bị cáo buộc hoạt động như một "Ngân hàng bóng tối"
Frances Coppola

Công ty cho vay Celsius đã đệ đơn phá sản theo Chương 11 vào đầu tuần này. Hồ sơ tiết lộ khoản thiếu hụt 1,2 tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán và đây là một trong những lý do khiến FTX từ bỏ thương vụ mua lại tiềm năng. Theo tài liệu, công ty hiện nắm giữ 4,3 tỷ USD tài sản so với khoản nợ khổng lồ 5,5 tỷ USD.

Frances Coppola, một nhà kinh tế học nổi tiếng và là nhà phê bình tiền điện tử lâu năm không tin rằng những người gửi tiền sẽ lấy lại được tài sản của họ. Cô ấy cáo buộc Celsius hoạt động như một “ngân hàng bóng tối”.

“Celsius không phải là một nhà quản lý tài sản, nó là một ngân hàng bóng tối. Và tiền gửi ngân hàng thậm chí không phải là “tài sản của khách hàng”, chứ chưa nói đến “tài sản được quản lý”. Đó là các khoản vay tín chấp cho ngân hàng. Do đó, họ là các khoản nợ của ngân hàng và hoàn toàn có nguy cơ phá sản”. 

Các nhà cho vay tiền điện tử, bao gồm cả Celsius, đã thu hút được sự chú ý đáng kể trong thời kỳ tăng giá cao nhất. Lãi suất cao và khả năng tiếp cận vốn vay dễ dàng đã thu hút nhiều người gửi tiền.

Các đơn vị này đã bỏ túi lợi nhuận từ các tài sản cho vay kỹ thuật số do nhu cầu gia tăng từ các nhà đầu tư tổ chức. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của họ đã bị chỉ trích sau khi thị trường suy thoái.

Celsius Network có 1,75 tỷ đô la tiền điện tử cũng như tài sản khai thác trị giá 720 triệu đô la . Mặc dù người cho vay tuyên bố sở hữu số token CEL trị giá 600 triệu đô la, nhưng vốn hóa thị trường bị thu hẹp và giá giảm đã không giúp được khó khăn của công ty. Giá trị vốn hóa thị trường của CEL đã giảm xuống còn 185 triệu USD.

Celsius bị cáo buộc hoạt động như một "Ngân hàng bóng tối"

Các chuyên gia trong ngành khuyến nghị Celsius nên chọn Chương trình Bảo vệ Nhà đầu tư Chứng khoán (SIP) thay vì phá sản theo Chương 11Người sáng lập Swan Bitcoin, Cory Klippstein cũng nói rằng việc nộp hồ sơ SIP sẽ giúp khách hàng có quyền sở hữu tài sản của họ trên nền tảng. Trong thời gian phá sản Chương 11, Celsius sở hữu những tài sản này.

Klippstein cho biết điều này sẽ vì lợi ích của Celsius cũng như người dùng của Voyager Digital, lập luận rằng tất cả các loại tiền điện tử của họ đều là chứng khoán, vì vậy họ có thể là người đầu tiên được thanh toán.

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận thị trường chung và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Tham gia CoinCu Telegram để theo dõi tin tức: https://t.me/coincunews

Theo dõi kênh Youtube CoinCu | Theo dõi trang Facebook của CoinCu

Harold

CoinCu News

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]