Tiền Điện Tử Đang Phát Triển Mạnh Mẽ Ở Châu Á, Đặc Biệt Là Ở Việt Nam, Ấn Độ Và Thái Lan

authorHarold
Aug 25, 2022

Khối lượng giao dịch tiền điện tử và chuyển động đồng bộ với thị trường chứng khoán đang tăng mạnh ở châu Á.

Tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan

Rất ít nơi trên thế giới chấp nhận tiền điện tử nhiều như lục địa này. Trong số đó, những người chấp nhận hàng đầu là các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đến từ Việt NamẤn Độ và Thái Lan. Điều này đặt ra câu hỏi quan trọng về mức độ tích hợp tài sản kỹ thuật số vào hệ thống tài chính ở châu Á.

Mặc dù số hóa có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán thân thiện với môi trường và cũng thúc đẩy sự bao gồm tài chính, nhưng tài sản kỹ thuật số có nhiều khả năng gây ra rủi ro về ổn định tài chính.

Trước đại dịch, tiền kỹ thuật số dường như hoàn toàn tách biệt với hệ thống tài chính. Bằng chứng là Bitcoin và các tài sản khác không có nhiều mối tương quan với thị trường chứng khoán châu Á. Điều này làm tăng thêm lo ngại về sự ổn định tài chính.

Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử tăng vọt khi hàng triệu người ở nhà và nhận viện trợ của chính phủ, trong khi lãi suất thấp và điều kiện tài chính dễ dàng cũng góp phần thúc đẩy.

Tổng giá trị thị trường trên thế giới đã tăng gấp 20 lần chỉ trong 1,5 năm lên 3 nghìn tỷ USD vào tháng 12 năm 2021. Sau đó, nó giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 6 năm 2022 khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, chấm dứt cơ hội dễ dàng vay với lãi suất thấp.

Tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan
Khối lượng giao dịch tiền điện tử ở các khu vực. Nguồn: Chainanalysis

Trong khi khu vực tài chính không có khả năng trải qua những chuyển động mạnh mẽ tương tự, nó có thể sẽ không ở trong một chu kỳ bùng nổ và phá sản trong tương lai. Sự lây lan có thể lây lan thông qua các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ cả tiền điện tử, tài sản tài chính truyền thống hoặc nợ. Các khoản lỗ lớn phát sinh từ tiền điện tử buộc họ phải cân bằng lại danh mục đầu tư của mình, gây ra sự biến động trên thị trường tài chính hoặc thậm chí vỡ nợ đối với các khoản nợ truyền thống.

Khi các nhà đầu tư châu Á đổ xô vào tiền điện tử, mối tương quan giữa hoạt động của thị trường chứng khoán trong khu vực và các đồng tiền như BTC và ETH tăng đột biến. Mặc dù lợi nhuận thị trường chứng khoán châu Á-Bitcoin thấp và mối tương quan biến động trước đại dịch, các chỉ số vẫn tăng đáng kể kể từ năm 2020.

Tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan
Tương quan của Bitcoin và thị trường chứng khoán. Nguồn: CryptoCompare, Yahoo Finance và IMF

Tương quan trở lại của Bitcoin và thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng 10 lần sau đại dịch, cho thấy lợi ích từ việc đa dạng hóa tiền điện tử và hạn chế rủi ro. Tương quan biến động tăng gấp 3 lần phản ánh sự lan tỏa của tâm lý rủi ro giữa thị trường tiền điện tử và thị trường chứng khoán.

Có nhiều động lực chính thúc đẩy mối liên hệ chặt chẽ giữa tiền điện tử và thị trường chứng khoán ở châu Á, bao gồm cả việc ngày càng áp dụng các nền tảng liên quan đến tiền kỹ thuật số và các phương tiện đầu tư trên internet. Thị trường chứng khoán, thị trường OTC hay nói chung là các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ở châu Á đang dễ chấp nhận hơn. Nhiều người trong số họ có vị trí trong cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Sử dụng phương pháp luận lan tỏa được phát triển trong Ghi chú Ổn định Tài chính Toàn cầu tháng 1 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, có thể thấy rằng mối tương quan giữa cổ phiếu tiền điện tử ở châu Á đã tăng lên cùng với sự biến động danh mục đầu tư ở Việt NamẤn Độ và Thái Lan tăng vọt. Điều này thể hiện mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai loại tài sản, giải thích trạng thái phụ thuộc lẫn nhau.

Tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan
Cổ phiếu và những cú sốc. Nguồn: CryptoCompare, Yahoo Finance và IMF

Do đó, các nhà chức trách ở châu Á ngày càng nhạy cảm với những rủi ro do tiền điện tử gây ra khi sự chấp nhận tiếp tục lan rộng. Do đó, họ tập trung vào quy định và nhiều khuôn khổ đang được thảo luận ở một số quốc gia như Việt NamẤn Độ và Thái Lan.

Cũng cần có những nỗ lực đáng kể để giải quyết các lỗ hổng dữ liệu đáng kể khiến các cơ quan quản lý quốc gia và quốc tế khó hiểu đầy đủ về quyền sở hữu và sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cũng như việc sử dụng chúng. chồng lấn với lĩnh vực tài chính truyền thống.

Các khuôn khổ pháp lý ở châu Á nên được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng chính ở các quốc gia. Họ nên thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho các tổ chức tài chính được quản lý và tìm cách thông báo và bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ. Cuối cùng, để có hiệu lực đầy đủ, quy định phải được phối hợp chặt chẽ giữa các khu vực tài phán.

KHUYẾN CÁO: Thông tin trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận thị trường chung và không cấu thành lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu trước khi đầu tư.

Tham gia CoinCu Telegram để theo dõi tin tức: https://t.me/coincunews

Theo dõi kênh Youtube CoinCu | Theo dõi trang Facebook của CoinCu

Harold

CoinCu News

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]