NEWS

Áp lực tỷ giá, NHNN dừng bán USD. Thị trường Việt Nam 15/11

vn.investing.com6 months agoMarket

15-11, 2022
Áp lực tỷ giá, NHNN dừng bán USD. Thị trường Việt Nam 15/11 © Reuters

Theo Dong Hai

Investing.com – Thị trường hôm nay có 3 tin tức mới: Áp lực tỷ giá, NHNN dừng bán USD. 10 ngân hàng có lượng gửi tiền nhiều nhất tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm một nửa sau 9 tháng - dấu hiệu cho thấy giai đoạn dòng tiền dễ đã đi qua. Tỷ giá USD ngày 15/11: Đồng đô la lên mốc 107 điểm… Dưới đây là nội dung chính tin tức cần chú ý trong phiên giao dịch hôm nay thứ Ba ngày 15/11.

1. Áp lực tỷ giá, NHNN dừng bán USD

Lãi suất liên ngân hàng tăng ở tất cả các kỳ hạn qua đêm, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng trong tháng 10. Cuối tháng 10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục nâng một số loại lãi suất điều hành thêm khoảng 1%, theo đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đã nâng lãi suất huy động thêm trung bình khoảng 1-2%.

Nhìn chung, nhóm phân tích nhận thấy mặt bằng lãi suất tại các NHTM đang chịu khá nhiều áp lực do tỷ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động và tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhiều NHTM đang ở mức cao. Đồng thời xu hướng nâng lãi suất đang diễn ra ở các ngân hàng trung ương các nước. Điểm tích cực là NHNN đã dừng bán USD do áp lực tỷ giá giảm.

Trong thời gian tới, lũy kế xuất siêu trong 10 tháng đạt 9,4 tỷ USD, sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua. Áp lực tăng tỷ giá thời gian qua khá lớn và có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD trên thế giới giảm dần. Ngoài ra, lãi suất tại các NHTM vẫn đang chịu nhiều áp lực và không loại trừ khả năng NHNN tăng thêm lãi suất điều hành lần nữa, khi nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp vẫn ở mức cao trong khi room tín dụng của năm gần như các NHTM đã sử dụng hết và khả năng huy động từ kênh trái phiếu ở thời điểm hiện tại còn nhiều khó khăn.

2. Lượng gửi tiền nhiều nhất tại NHNN của top 10 các ngân hàng đã giảm một nửa sau 9 tháng

Số tiền top 10 các ngân hàng gửi tiền nhiều nhất tại NHNN đã giảm một nửa sau 9 tháng - dấu hiệu cho thấy giai đoạn dòng tiền dễ đã đi qua. Giảm số tiền gửi tại NHNN cho thấy các ngân hàng thương mại đang huy động nguồn tiền tối đa để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Ngân hàng ACB (HM:ACB) có lượng tiền gửi vào NHNN cuối năm 2021 ở mức 32.350 tỷ đồng. Sau 9 tháng, số tiền này giảm 77,5%, xuống còn 7.286 tỷ đồng. Tuy vậy, ACB vẫn nằm trong top 10 ngân hàng có số tiền gửi vào NHNN cao nhất.

BIDV, ngân hàng có số tiền gửi tại NHNN cao nhất, cũng đã giảm 34,6% lượng tiền gửi.

Với Agribank (148.144 tỷ đồng) và HSBC Việt Nam (17.256 tỷ đồng) là không nằm trong danh sách này vào cuối năm 2021 do không công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm.

Giảm tiền gửi để đáp ứng nhu cầu tăng cao

Các ngân hàng đã rút tiền gửi tại NHNN để lấy tiền về kinh doanh trong bối cảnh thanh khoản đang thắt chặt. Trước đây, khi thanh khoản ở mức cao các ngân hàng có thể duy trì khoản tiền gửi cao hơn dự trữ bắt buộc để thực hiện các giao dịch với NHNN. Các doanh nghiệp, kể cả ngân hàng đều đang phải lo đảm bảo thanh khoản cho các nhu cầu ngắn hạn. Do đó phải gom tiền từ bất kỳ nguồn nào có thể.

Việc thanh lọc thị trường trái phiếu doanh nghiệp diễn ra trong thời gian qua khiến các doanh nghiệp gặp nhiều trở ngại khi cần huy động vốn qua kênh này. Hầu hết các nhu cầu vốn lại đổ về ngân hàng, đẩy lãi suất cho vay lẫn huy động tiếp tục tăng.

Nhu cầu về tiền mặt của các doanh nghiệp tiếp tục gây sức ép lên hệ thống ngân hàng thương mại, khiến các ngân hàng phải ra sức thu hút các khoản tiền gửi từ khách hàng, đồng thời hạn chế đến mức tối thiểu mức tiền gửi tại NHNN.

Lãi suất huy động tiền gửi khách hàng đã không ngừng tăng lên trong vòng hơn một tháng trở lại đây, thậm chí có lúc vượt ngưỡng 10%/năm. Lãi suất tăng thể hiện tình trạng “khát vốn” của các ngân hàng và của các doanh nghiệp - khách hàng lớn của các ngân hàng.

Mặc dù kinh doanh trong bối cảnh khó khăn về thanh khoản, tất cả các ngân hàng thuộc top 10 gửi tiền tại NHNN nhiều nhất, vẫn tăng trưởng lợi nhuận đáng kể trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá tốc độ tăng lãi suất của các ngân hàng trong thời gian qua có thể khiến nguồn thu nhập từ lãi vay của các ngân hàng gặp nhiều trở ngại. Do đó, kết quả kinh doanh quý IV/2022 sẽ chịu nhiều sức ép giảm tốc.

3. Tỷ giá USD ngày 15/11: Đồng đô la phục hồi trở lại, lên mốc 107 điểm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 106,87 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam). Tỷ giá euro so với USD giảm 0,08% ở mức 1,0321. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,06% ở mức 1,1753. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,35% ở mức 140,37.

Tại thị trường trong nước, sáng 15/11, tỷ giá trung tâm USD/VND tại Ngân hàng Nhà nước được niêm yết ở mức 23.678 đồng/USD, giảm 5 đồng/USD với phiên giao dịch trước. Tỷ giá tham khảo đô la Mỹ tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 24.860 đồng (bán ra).

Tỷ giá USD trong các Ngân hàng thương mại hôm nay hầu hết được điều chỉnh theo chiều giảm giá.

Ngân hàng Vietcombank (HM:VCB) niêm yết giá mua - bán USD ở mức 24.575 - 24.855 đồng/USD, giảm 55 đồng/USD chiều mua và giảm 5 đồng/USD chiều bán so với mức niêm yết trước.

Ngân hàng BIDV (HM:BID) giao dịch mua - bán USD ở mức 24.652 - 24.845 đồng/USD, giảm 92 đồng/USD chiều mua vào và giảm 22 đồng/USD chiều bán ra. Ngân hàng ACB niêm yết giá USD ở mức 24.600 - 24.840 đồng/USD (mua - bán), tiếp tục không thay đổi chiều mua nhưng giảm 27 đồng/USD chiều bán so với mức niêm yết trước.

Vietinbank (HM:CTG) niêm yết giao dịch mua - bán ở quanh mức 24.525 - 24.862 đồng/USD, giảm 80 đồng/USD chiều mua và giảm 5 đồng/USD chiều bán. Tại TPBank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 24.470 - 24.861 đồng/USD, giảm 60 đồng/USD chiều mua và giảm 6 đồng/USD chiều bán so với mức niêm yết trước.

SHBBank, giá mua - bán USD giao dịch ở mức 24.670 - 24.861 đồng/USD, cũng giảm 20 đồng/USD chiều mua và giảm 6 đồng/USD chiều bán. Ngân hàng Techcombank (HM:TCB), niêm yết giá USD ở mức 24.627 - 24.860 đồng/USD (mua - bán), giảm 50 đồng/USD chiều mua vào và giảm 7 đồng/USD chiều bán ra so với mức niêm yết trước.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]