NEWS

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik

Coin68.com5 months agoMarket

07-11, 2022

Mặc dù các game blockchain vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh để thoát khỏi thị trường crypto đang downtrens, nhưng 2022 đã là một năm chứng kiến sự ra đời của nhiều trò chơi, sự chuyển động của thị trường game, điều chỉnh về đầu tư và học hỏi. Báo cáo này sẽ xem các game blockchain đã phát triển thế nào trong quý 3 năm 2022, các xu hướng chính xuất hiện và tương lai hướng tới của thị trường này.

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik

Đây là bài tóm lược Báo cáo Thị trường Blockchain Gaming 2022 được thực hiện bởi CoinMarketCap phối hợp cùng tổ chức nghiên cứu thị trường Naavik. Độc giả quan tâm có thể xem toàn bộ báo cáo TẠI ĐÂY.

Các game Blockchain vẫn còn một chặng đường dài để có thể trở nên phổ biến. Điều này được nhìn thấy khi theo dõi các ví hoạt động duy nhất – Unique Active Wallets (xấp xỉ 1 triệu), khối lượng giao dịch NFT (hơn 500 triệu USD) và số lượng trò chơi blockchain (khoảng 2.000 game).

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Số lượng ví hoạt động hàng ngày của các trò chơi game blockchain trong Q3/2022. Nguồn: DappRadar
Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Khối lượng giao dịch NFT trong Q3/2022. Nguồn: CryptoSlam

Về thị phần blockchain (dựa trên doanh số NFT của thị trường thứ cấp), Ethereum vẫn chiếm đa số (khoảng 60%), nhưng điều đó không ngăn cản các dự án Layer-1 và Layer-2 khác (Solana, Polygon, Immutable – một số trong số đó được xây dựng trên Ethereum) từ việc tích cực cạnh tranh và phấn đấu trở thành lựa chọn số 1 khi xây dựng cho các nhà phát triển game blockchain.

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Thị phần các blockchain trong mảng game. Nguồn: CryptoSlam

Có một sự phân nhánh mạnh mẽ trong các game blockchain hiện tại. Trò chơi kiếm tiền play-to-earn (P2E) đã giảm mạnh, với một số dự án lớn mất tới 90% vốn hóa thị trường trong suốt năm 2022. Tuy nhiên, kỷ nguyên tiếp theo của những trò chơi vui nhộn ít tập trung hơn vào việc kiếm tiền đang dần được xây dựng bởi nhiều đội ngũ phát triển tài năng trên khắp thế giới.

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Biến động giá token của các trò chơi P2E hàng đầu. Nguồn: CoinMarketCap

Các game Blockchain đang hướng tới kỷ nguyên thứ ba của mảng gaming:

Kỷ nguyên ban đầu của trò chơi blockchain đầu tiên được xác định bởi CryptoKitties, cho thấy NFT và quyền sở hữu “người chơi” có thể có ý nghĩa gì, nhưng về cơ bản nó bị kìm hãm bởi sự thiếu khả năng mở rộng hoàn toàn của mạng Ethereum.

Kỷ nguyên thứ hai được lập ra bởi Axie Infinity, công ty đã xây dựng một trò chơi thực sự và sử dụng các giải pháp khả năng mở rộng, nhưng lỗ hổng chết người của nó là thiết kế kinh tế — khuyến khích thu nhập không bền vững thay vì sự thú vị.

Kỷ nguyên thứ ba của trò chơi tiền điện tử sẽ xây dựng dựa trên hai kỷ nguyên trước — sử dụng các giải pháp khả năng mở rộng khác nhau và loại bỏ những sai sót kinh tế lớn nhất trong khi ưu tiên sự thú vị.

Môi trường gọi vốn của Quý 3 năm 2022 có vẻ khác biệt hoàn toàn. Đây là quý đầu tiên mà game blockchain có chỉ số tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm trước. Trong khi tổng số thỏa thuận tài trợ trong Quý 3 năm 2022 tăng 2,6 lần theo năm (58 so với 22), tổng giá trị thỏa thuận lại giảm -19% theo năm (875 triệu USD so với 1,1 tỷ USD). Các chỉ số tăng trưởng theo quý cũng giảm, cho thấy sự điều chỉnh của thị trường năm 2022 vẫn tiếp tục kể từ đầu năm 2022.

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Thống kê các thương vụ gọi vốn về game blockchain trong Q3/2022. Nguồn: InvestGame

Từ thông dụng cho hầu hết các cộng đồng hiện tại là ‘pivot’. Để ngăn chặn việc đi xuống của các hội nhóm, Naavik tin rằng các dự án sẽ cần phải thích ứng với mô hình kinh doanh thế hệ đầu tiên của họ. Trong tương lai, các dự án game thành công sẽ cần thêm bước thứ ba vào vòng quay của họ – Cộng đồng, Quản lý đầu tư và Công nghệ và Dịch vụ Gia tăng Giá trị.

Các nền tảng chính đang dần khởi động với ý tưởng phân phối các trò chơi blockchain, hoặc ít nhất là tìm cách cắt giảm. Epic Games Store tổ chức Blankos Block Party và Apple cho phép bán NFT là bước khởi đầu của một phong trào sẽ tăng sự hiện diện của NFT và web3 với nhiều người tiêu dùng hơn. Việc cho phép phân phối hàng loạt các game blockchain là một chất xúc tác quan trọng để triển khai diện rộng.

Việc chuyển đổi các nhà phát triển tài năng từ bên trò chơi truyền thống để xây dựng các trò chơi blockchain đã bắt đầu. Mặc dù sự chuyển dịch này sẽ chậm và ổn định (và có thể làm phiền lòng một số game thủ truyền thống), sự tò mò về game blockchain và nhu cầu nâng cao kỹ năng cho một tương lai chơi game tiềm năng đều cao. Tác động của sự dịch chuyển các nhân sự tài năng này sẽ dẫn đến các trò chơi không chỉ thú vị hơn khi chơi mà còn được xây dựng dựa trên các phương pháp hay nhất về trò chơi truyền thống (đẩy nhanh nhiệm vụ phát triển kinh tế bền vững).

Các phương pháp hay nhất xác định tương lai của game blockchain đang được thực hiện với tính năng Free-to-Own (F2O) là sự phát triển thứ tư sau Play-to-Earn (P2E), Play-and-Earn (P&E) và Play-and-Own (P&O).

Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik
Các chu kỳ phát triển của Game Blockchain. Nguồn: Naavik

Tính năng tuyệt vời của F2O là một thực tế đơn giản là nó làm giảm đáng kể các rào cản gia nhập bằng cách cung cấp NFT miễn phí và không hạn chế quyền truy cập trò chơi với giá mua NFT (trong số nhiều NFT) đôi khi khá cao. Đây có thể là một chất xúc tác quan trọng để đẩy nhanh việc áp dụng trên thị trường đại chúng.


Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!


Báo cáo Thị trường Game Blockchain năm 2022 – CoinMarketCap x Naavik

Read the full article at Coin68.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]