NEWS

Bất chấp lệnh trừng phạt, Tether vẫn tiếp tục hỗ trợ Tornado Cash

Coin68.coma month agoMarket

25-08, 2022

Tether, đơn vị phát hành stablecoin USDT, xem việc đóng băng các địa chỉ ví Tornado Cash là quá sớm và vẫn đang chờ đợi yêu cầu rõ ràng từ giới chức chính quyền. 

Bất chấp lệnh trừng phạt, Tether vẫn tiếp tục hỗ trợ Tornado Cash

Tether vẫn giữ nguyên quyết định không đóng băng các địa chỉ ví bị trừng phạt có liên quan đến Tornado Cash vì họ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý Hoa Kỳ, công ty cho biết trong tuyên bố tối qua.

Lập trường của Tether 

Đến tối qua (24/08), một bài báo của Washington Post đã tường thuật lại phát biểu của Tether và cho rằng tổ chức đang chống lại lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính. Bài viết cũng trích dẫn dữ liệu từ công ty tình báo Dune Analytics chứng minh Tether đã không đưa bất kỳ tài khoản bị trừng phạt nào vào danh sách đen.

Đáp lại, Giám đốc Công nghệ của Tether Paolo Ardoino cho biết:

“Đến nay, OFAC vẫn chưa yêu cầu một công ty phát hành stablecoin nào phải đóng băng các địa chỉ bị OFAC trừng phạt. Hơn nữa, không có cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan quản lý nào của Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu như vậy mặc dù chúng tôi gần như liên hệ với họ hàng ngày.”

Ông cam kết Tether “thường tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền Hoa Kỳ”, xem các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ “là một phần của chương trình tuân thủ thế giới của mình”. Đại diện Tether nói thêm rằng họ sẽ “hợp tác chặt chẽ” với cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và tiến hành đóng băng các ví nếu nhận được yêu cầu hợp pháp từ chính quyền.

Hơn nữa, Tether nhận định:

“Đơn phương đóng băng các địa chỉ thị trường thứ cấp có thể là một động thái gây rối và liều lĩnh. Ngay cả khi Tether nhận thấy các hoạt động đáng ngờ trên một địa chỉ như vậy, việc đóng băng mà không có sự hướng dẫn chính thức từ cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan chính phủ có thể dẫn đến các cuộc điều tra pháp luật khác.”

Circle – công ty phát hành stablecoin USDC – đã đưa các địa chỉ ví Tornado Cash vào danh sách đen chỉ trong vòng vài giờ sau lệnh trừng phạt.

“Chúng tôi tin rằng, nếu thực hiện mà không có hướng dẫn từ chính quyền Hoa Kỳ, động thái của USDC… là quá vội vàng và có thể đã gây nguy hiểm cho công việc của cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật khác trên khắp thế giới”, Tether bình luận.

Tether cũng lưu ý thêm rằng Paxos, tổ chức đứng sau stablecoin BUSD và USDP, và stablecoin thuật toán DAI – với 36% dự trữ bằng USDC – cũng không chặn địa chỉ Tornado Cash.

Trong lúc nhiều nền tảng còn đang tỏ ra khá lúng túng về việc này, toàn ngành tiền mã hóa đang tìm kiếm sự rõ ràng mà họ phải thực hiện để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính. Đầu tuần này, Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã gửi thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen yêu cầu câu trả lời chính thức về cách bộ ứng phó với các biện pháp trừng phạt này.

Tornado Cash bị Mỹ cấm cửa

Như đã được Coin68 đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông qua Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Tornado Cash vào ngày 08/08. Từ đó, bất kể thực thể nào còn tương tác với giao thức này sẽ bị liệt vào hoạt động bất hợp pháp.

Tornado Cash là một nền tảng “máy trộn” giao dịch, cho phép người dùng gửi ETH hay các token ERC-20 được hỗ trợ vào, sau đó sẽ trộn lẫn số ETH này và gửi lại cho người dùng, về bản chất xóa gần như hoàn toàn dấu vết giao dịch của số tiền để tăng tính riêng tư. Đây là một dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, song bị luật pháp ngăn cản chỉ vì bị dùng cho mục đích xấu.

Sau lệnh cấm cửa, đã có một danh sách dài tổ chức/nền tảng chặn giao dịch liên quan đến Tornado Cash. Có thể kể đến như đơn vị phát hành USDC Circle, các nhà cung cấp RPC Infura và Alchemy, sàn dYdX, các giao thức DeFi Uniswap, Aave, Balancer, ví Oasis.app,… Nhiều nền tảng công nghệ truyền thống như bên host website, GitHub, Discord, host web của cộng đồng DAO dự án hay gần nhất là pool đào ETH lớn nhất thế giới cũng đã đưa Tornado Cash và danh sách đen.

Quyết liệt hơn Tether, Circle đã ra lệnh đóng băng ngay lập tức 75.000 USDC có trong các địa chỉ ví bị trừng phạt, song đã xuất hiện hệ lụy đầu tiên, làm dấy lên nhiều tranh cãi về tính phi tập trung và chống kiếm duyệt của tiền mã hóa.

Và cũng chính lệnh phong tỏa này đã làm bùng lên cuộc tranh luận về tính phân quyền mới. Căng thẳng càng dâng cao hơn khi giới chức Hà Lan bắt giữ một nhà phát triển của Tornado Cash và vợ của anh ta gần đây cũng đã lên tiếng chỉ trích khi cho rằng chồng mình đang bị đổi xử tệ bạc và việc tạo phần mềm mã nguồn mở không đáng bị hình sự hóa như vậy.

Coin68 tổng hợp

Read the full article at Coin68.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)