NEWS

BOJ cảnh báo về tác động khi thay đổi chính sách tiền tệ trong bối cảnh giá cả tăn

vn.investing.com4 months agoMarket

08-11, 2022
BOJ cảnh báo về tác động khi thay đổi chính sách tiền tệ trong bối cảnh giá cả tăn © Reuters.

Theo Lan Nha

Investing.com - Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng trước đã tranh luận về sự cần thiết phải xem xét các tác động phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài và tác động của việc tăng lãi suất – vốn đang ở mức cực thấp – trong tương lai, một bản tóm tắt ý kiến ​​cho thấy hôm thứ Ba.

Bản tóm tắt cho thấy một số nhà hoạch định chính sách đang dần cởi mở hơn với khả năng cao sẽ rút lại biện pháp kích thích tiền tệ dễ dàng do Thống đốc Haruhiko Kuroda triển khai gần một thập kỷ trước.

Nhiều người trong hội đồng chín thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo ngay từ bây giờ để đảm bảo tiền lương tăng đủ để bù đắp cho các hộ gia đình vì chi phí sinh hoạt tăng cao, theo bản tóm tắt của cuộc họp chính sách tháng 10.

Nhưng một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát do chi phí thúc đẩy gần đây đang gia tăng, với một cảnh báo rằng "không thể loại trừ khả năng lạm phát", theo bản tóm tắt.

"Điều quan trọng là phải tiếp tục xem xét các chiến lược rút lui trong tương lai (từ chính sách cực kỳ lỏng lẻo) sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào và liệu những người tham gia thị trường có sự chuẩn bị tốt hay không", trích dẫn lời một thành viên.

Mặc dù không cần thiết phải điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay lập tức, nhưng BOJ phải chú ý đến các tác động phụ của việc nới lỏng kéo dài, theo một ý kiến ​​khác được trích dẫn trong bản tóm tắt.

Các nhận xét làm nổi bật sự khác biệt đang nổi lên giữa lời kêu gọi của Kuroda để giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo và ý kiến ​​của một số thành viên hội đồng quản trị khác, những người cởi mở hơn với ý tưởng tranh luận về một lối thoát trong tương lai để thoát ra khỏi mức lãi suất cực thấp hiện tại.

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng tốc lên mức cao nhất trong 8 năm là 3,0% vào tháng 9, thách thức quyết tâm của ngân hàng trung ương trong việc duy trì lập trường chính sách cực kỳ lỏng lẻo khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm đẩy chi phí nhập khẩu lên.

Kuroda đã loại trừ cơ hội điều chỉnh các mục tiêu chính sách của BOJ, đặt ở mức âm 0,1% đối với lãi suất ngắn hạn và khoảng 0 đối với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, do lạm phát sẽ chậm lại dưới mục tiêu 2% của BOJ trong năm tài chính tới đây.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng chi phí gia tăng kết hợp với chính sách nới lỏng kéo dài. Việc BOJ không ngừng bảo vệ lợi suất trái phiếu 10 năm của mình đã gây ra sự biến dạng đường cong lợi suất, vốn chịu áp lực đi lên từ việc tăng lãi suất toàn cầu. Điều đó cũng đã làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô khi đồng yên suy yếu.

Một số nhà đầu tư trên thị trường đặt cược rằng BOJ sẽ điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất khi nhiệm kỳ của Kuroda kết thúc vào tháng 4 năm sau.

Tại cuộc họp từ ngày 27-28 tháng 10, BOJ đã giữ lãi suất cực thấp và duy trì lập trường ôn hòa của mình, củng cố vị thế là một ngân hàng nằm ngoài ‘cuộc đua’ tăng lãi suất thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Nhưng họ đã tăng dự báo về áp lực giá cả và hiện dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ đạt 1,6% cho cả tài khóa 2023 và 2024 sau khi tăng 2,9% trong năm hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2023.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]