NEWS

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

Coin68.com4 months agoMarket

11-11, 2022

Coin68 xin tổng hợp cho độc giả những tin tức mới nhất về tình hình của sàn FTX, quỹ Alameda Research và CEO Sam Bankman-Fried tính đến sáng ngày 11/11/2022.

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022
Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

Lưu ý: Bài viết chỉ vì mục đích cung cấp bức tranh toàn cảnh. Coin68 không thể đảm bảo độ xác thực 100% cho các thông tin ở mục “Tin đồn”.

Nội Dung

 1. Tin chính thức từ FTX
  1. FTX mở đường thoát cho các đồng coin hệ Justin Sun
  2. FTX cho phép người dùng Bahamas rút tiền theo yêu cầu của pháp luật
  3. Sàn FTX Nhật Bản ngừng giao dịch
  4. Bahamas đóng băng tài sản của FTX, tìm kiếm đơn vị thanh lý
  5. Nhà Trắng lên tiếng về vụ FTX
 2. Tin đồn về FTX
  1. FTX US sắp sửa ngừng giao dịch trong những ngày tới, song vẫn đảm bảo rút tiền
  2. FTX mong muốn huy động 9,4 tỷ USD để “cứu sàn”
  3. Sơ đồ “đế chế FTX – Alameda” của Sam Bankman-Fried
  4. Vén màn nội bộ FTX
 3. Tổ chức bị liên đới
  1. Genesis Trading
  2. LayerZero
  3. BlockFi

Tin chính thức từ FTX

FTX mở đường thoát cho các đồng coin hệ Justin Sun

FTX xác nhận cho phép những ai nắm giữ các đồng coin “hệ Justin Sun” (TRX, BTT, JST, SUN và HT) được swap 1:1 lấy tài sản tương ứng ở bên ngoài sàn, bắt đầu từ 01:30 AM ngày 11/11 (giờ Việt Nam). Ban đầu, đội ngũ Tron sễ bơm 13 triệu USD vào FTX để hỗ trợ các giao dịch swap, những khoản bơm tiền tiếp theo sẽ được công bố hàng tuần.

FTX Announcement Regarding the Tron Credit Facility:

We are pleased to announce that we have reached an agreement with Tron to establish a special facility to allow holders of TRX, BTT, JST, SUN, and HT to swap assets from FTX 1:1 to external wallets.

— FTX (@FTX_Official) November 10, 2022

Đây đúng như những gì đã được Justin Sun công bố vào ngày 10/11.

FTX cho phép người dùng Bahamas rút tiền theo yêu cầu của pháp luật

Dưới sức ép của chính quyền Bahamas, sàn FTX đã ra thông báo cho phép người dùng cư trú tại đảo quốc mà sàn đặt trụ sở được rút tiền.

FTX cho biết các khoản rút tiền này chỉ là một phần nhỏ so với tài sản hiện tại họ đang nắm giữ và đang tìm kiếm thêm phương thức để mở rút tiền cho những người dùng toàn cầu.

2) The amounts withdrawn comprise a small fraction of the assets we currently hold on hand and we are actively working on additional routes to enable withdrawals for the rest of our userbase. We are also actively investigating what we can and should do across the world.

— FTX (@FTX_Official) November 10, 2022

Sàn FTX Nhật Bản ngừng giao dịch

Theo yêu cầu của giới chức tài chính Nhật Bản, nền tảng FTX JP sẽ được đưa vào chế độ “chỉ được phép đóng lệnh”. FTX tuyên bố FTX JP là nền tảng độc lập.

We are following the guidance of the JFSA and will be putting https://t.co/XblZK9n7s1 into close-only mode @FTX_JP is a separate entity that strictly follows the Japanese regulation on asset segregation https://t.co/q3bYGEuNIw

— FTX (@FTX_Official) November 10, 2022

Bahamas đóng băng tài sản của FTX, tìm kiếm đơn vị thanh lý

Ủy ban Chứng khoán Bahamas thông báo đóng băng tài sản của  “FTX Digital Markets”, cũng như đệ đơn lên tòa án để tìm kiếm một đơn vị thanh lý đại diện cho FTX.

Today, the Securities Commission of The Bahamas took action to freeze the assets of FTX Digital Markets. The Commission also applied to the Supreme Court for the appointment of a provisional liquidator of FTX. pic.twitter.com/1sy7yQWnAN

— Nassau Guardian (@GuardianNassau) November 10, 2022

Tất cả dẫn đến những đồn đoán rằng FTX sẽ phải tuyên bố “phá sản” trong những ngày tới.

Nhà Trắng lên tiếng về vụ FTX

Phát ngôn viên của Nhà Trắng bình luận vụ FTX là lý do vì sao “ngành tiền mã hóa cần phải được quản lý”. Nhà Trắng và các cơ quan tài chính liên bang đang tiếp tục theo dõi tình hình.

NOW – White House: “Regulation of cryptocurrencies is needed.” pic.twitter.com/01C9VYkff4

— Disclose.tv (@disclosetv) November 10, 2022

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán (SEC) đều lên tiếng sẽ mở cuộc điều tra về sự sụp đổ của sàn.

Tin đồn về FTX

FTX US sắp sửa ngừng giao dịch trong những ngày tới, song vẫn đảm bảo rút tiền

Sàn FTX US bất ngờ hiện thông báo kêu gọi người dùng đóng lệnh vì có thể phải ngừng giao dịch, tuy nhiên vẫn hỗ trợ rút tiền. CEO Sam Bankman-Fried của FTX trước đó tuyên bố FTX US là độc lập với FTX và vẫn còn đủ tiền để hoạt động.

Sigh. @SBF_FTX, as a long-time customer, I want this to work out. https://t.co/XYGTc0KMSu pic.twitter.com/8W9jT3457m

— markschwarz (@markschwarz) November 10, 2022

FTX mong muốn huy động 9,4 tỷ USD để “cứu sàn”

Nguồn tin từ Reuters khẳng định FTX đang trong quá trình kêu gọi 9,4 tỷ USD để khôi phục hoạt động.

pic.twitter.com/Ni55zfekVY

— db (@tier10k) November 10, 2022

Trước đó đã có các tin đồn về việc FTX lấy tiền người dùng cho Alameda vay, để rồi đầu tư thua lỗ khi thị trường crypto xoay chiều trong năm 2022 và gánh khoản thâm hụt lên đến 10 tỷ USD.

Trong thông điệp nội bộ gửi đến nhân viên, CEO Sam Bankman-Fried tuyên bố mục tiêu tập trung trong tuần tới là phải gọi được vốn.

Sơ đồ “đế chế FTX – Alameda” của Sam Bankman-Fried

Sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, báo Financial Times đã sơ đồ hóa các công ty con được Sam Bankman-Fried và thân tín trong ban lãnh đạo FTX lập nên để phục vụ hoạt động kinh doanh, với “dây tơ rễ má” vô cùng phức tạp. (xem kích thước đầy đủ tại đây).

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022
Sơ đồ “đế chế” FTX – Alameda Research của Sam Bankman-Fried

Theo TheInformation, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã đầu tư 500 triệu USD vào các quỹ VC như Paradigm và Sequoia Capital. Ngược lại, Sequoia Capital đầu tư 213,5 triệu USD vào FTX trong năm 2021 và đã chuẩn bị tinh thần “mất trắng”.

FTX’s Bankman-Fried Quietly Invested More than $500 Million in Sequoia and Other VCshttps://t.co/GsndoTv0rM

— Frank Chaparro (@fintechfrank) November 10, 2022

Vén màn nội bộ FTX

Đang có một số tin đồn rằng chỉ có một nhóm nhỏ lãnh đạo cấp cao tại FTX nắm được tình hình thực tế, trong khi phần lớn nhân viên thì không biết gì. Nhóm nhỏ này gồm bộ sậu của Sam Bankman-Fried, những người đã làm việc cùng ông từ những ngày đầu và có quá khứ quan hệ tình cảm với nhau.

A separate former high level employee wished to correct the record on things they felt needed clarification from the previous note. Please use your judgement and verify the information in this letter. https://t.co/YfgqPtmOWG pic.twitter.com/dizIW3WdC0

— Autism Capital 🧩 (@AutismCapital) November 10, 2022

Sam Bankman-Fried còn kêu gọi nhân viên đầu tư vào cổ phần cùa FTX với giá ưu đãi thấp hơn 50% so với thị trường. Phần lớn nhân viên cũng nắm giữ tiền tiết kiệm và lương thưởng ngay trên FTX vì nghĩ là an toàn.

Tổ chức bị liên đới

Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

Genesis Trading

Sau các cái tên tuyên bố bị kẹt tiền trên FTX hay chấp nhận “mất trắng” khoản đầu tư vào sàn, cũng như các đơn vị cho biết “vẫn ổn”, hôm nay đến lượt quỹ market maker Genesis Trading thừa nhận vẫn còn hơn 175 triệu USD tài sản bị giữ lại trên FTX.

As part of our goal in providing transparency around this week’s market events, the Genesis derivatives business currently has ~$175M in locked funds in our FTX trading account. This does not impact our market-making activities.

— Genesis (@GenesisTrading) November 10, 2022

Genesis khẳng định vẫn có thể hoạt động bình thường dù số tiền mất mát lên đến 9 chữ số. Mặc dù vậy, trong thông báo đăng tải vào hôm 10/11, Genesis tuyên bố chỉ bị mất 7 triệu USD, không có mối quan hệ gì với FTX hay Alameda, không nắm giữ FTT.

We reiterate that Genesis has no material exposure to FTT or any other tokens issued by centralized exchanges. 95% of the collateral in our lending book is comprised of USD/stables, BTC, and ETH. In addition, Genesis has no lending relationship with FTX.

— Genesis (@GenesisTrading) November 9, 2022

LayerZero

Đồng sáng lập giao thức LayerZero, đơn vị được FTX-Alameda đầu tư vào tháng 03/2022, tuyên bố đã mua lại toàn bộ quyền sở hữu cổ phần, token và các chứng nhận đảm bảo tài sản, cắt bỏ hoàn toàn mối quan hệ với Sam Bankman-Fried. LayerZero cũng mua lại toàn bộ khoản đầu tư Stargate (STG) của Alameda.

Dự án khẳng định còn đến 134 triệu USD tài sản dự trữ, cũng như 11,5 triệu USD bị kẹt lại trên sàn FTX, cam kết vẫn còn đủ tiền để hoạt động trong nhiều năm tới.

Memo we just sent out to @LayerZero_Labs investors pic.twitter.com/YfyONdGlAe

— Bryan Pellegrino (@PrimordialAA) November 10, 2022

BlockFi

Nền tảng lending BlockFi thông báo chặn rút tiền vì bị ảnh hưởng từ FTX – Alameda, chưa rõ thời gian nối lại. BlockFi là một trong ba ông lớn trong mảng lending tiền mã hóa hoạt động tại Mỹ, hai cái tên còn lại là Celsius và Voyager thì đều đã thông báo phá sản sau cuộc khủng hoảng thanh khoản giữa năm nay.

pic.twitter.com/zNF1uP6evl

— BlockFi (@BlockFi) November 11, 2022

Cách đây 2 ngày, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Vận hành của BlockFi là Flori Marquez vẫn tuyên bố hoạt động bình thường, dù đang vay tiền lên đến 400 triệu USD từ FTX US. Bài đăng Twitter này đã bị xóa vào sáng 11/11.

Oof pic.twitter.com/TFcr9W3LZL

— ZachXBT (@zachxbt) November 11, 2022

Coin68 tổng hợp

Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX – Alameda, độc giả có thể xem thêm tại đây:

– Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

– Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

– Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

– Binance đạt thoả thuận mua lại FTX – Thị trường bán tháo

– Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USD, viết thư xin lỗi nhà đầu tư

– CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

– Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

– Sam Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi và cập nhật về thảm hoạ FTX – Alameda


Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!


Cập nhật tình hình FTX sáng ngày 11/11/2022

Read the full article at Coin68.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]