NEWS

Cuộc chiến Stablecoin nóng lên khi USDC và USDT tranh giành thị phần

cafebitcoin.org25 days agoMarket

04-09, 2022

Kể từ cuộc khủng hoảng Terra vào đầu năm nay, đã có một sự rung chuyển trong hệ sinh thái stablecoin.

Vào thời điểm sụp đổ, TerraUSD (UST) có vốn hóa thị trường khoảng 18 tỷ USD, đã bị cuốn trôi gần như chỉ sau một đêm.

Nguồn: CoinMarketCap

UST của Terra đã nhanh chóng giành được thị phần trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022 trước khi mất chốt. Vào thời điểm trước khi Terra sụp đổ, UST là stablecoin lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường sau Tether (USDT) và USD Coin (USDC) của Circle.

USDT là người dẫn đầu rõ ràng với gần gấp đôi vốn hóa thị trường của USDC. Vốn hóa thị trường kết hợp của ngành công nghiệp stablecoin là hơn 170 tỷ USD vào thời điểm đó.

Nguồn: CoinMarketCap

Ngày nay, thị trường stablecoin trị giá tổng cộng 153 tỷ USD, với hai đối thủ nổi bật nhất vẫn là USDT và USDC. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các stablecoin hàng đầu đã thu hẹp đáng kể, như được thấy trong biểu đồ bên dưới. Biểu đồ mô tả sự thống trị của mỗi stablecoin trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. Cùng với nhau, USDC và USDT chiếm khoảng 12% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Nguồn: TradingView | Màu cam – USDT | Xanh lam – USDC | Màu tím – BUSD | Màu xanh ngọc – DAI | Màu vàng – TUSD

Tether đã mất hơn 16 tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ tháng 5, trong khi USDC đã tăng 4 tỷ USD. Về mức độ thống lĩnh thị trường, cả hai đều đạt đỉnh vào tháng 6 trước khi đạt mức thấp cục bộ vào đầu tháng 8.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, cả hai stablecoin đã bắt đầu chứng kiến ​​sự hồi sinh trong sự thống trị thị trường tiền điện tử nói chung trong khi vốn hóa thị trường của chúng vẫn ổn định. Một thị trường suy yếu cùng với việc phát hành ổn định từ các stablecoin hàng đầu đã thúc đẩy sự thống trị tổng hợp của chúng lên 40%.

Nguồn: TradingView

Trong suốt thời gian này, nhiều câu chuyện đã ảnh hưởng đến nguồn cung lưu hành của cả hai stablecoin. Tether tiếp tục đấu tranh với các tuyên bố về tình trạng mất khả năng thanh toánkiểm toán không phù hợp và kho bạc sai lệch. Đồng thời, Circle đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì quyết định “đưa vào danh sách đen” bất kỳ địa chỉ nào có liên quan đến Tornado Cash.

Vào thứ Tư, Circle đã công bố quan hệ đối tác với Bybit để “giúp đẩy nhanh sự phát triển của Bybit như một cửa ngõ cho các sản phẩm bán lẻ và tổ chức được thanh toán bằng USDC”.

Các hợp đồng phái sinh như quyền chọn và hợp đồng tương lai chủ yếu được thanh toán bằng USDT, vì vậy động thái cho phép các quyền chọn thanh toán bằng USDC là một động thái tích cực để Circle cố gắng thu hẹp khoảng cách với Tether hơn nữa. 

Jeremy Allaire, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Circle, cho biết, “chúng tôi rất vui khi có Bybit làm đối tác trong nỗ lực của chúng tôi nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận và chấp nhận USDC nhiều hơn”. 

Stablecoin cũng đã rời khỏi các sàn giao dịch nhanh chóng trong vài tuần qua, điều này hiếm khi xảy ra trong các thị trường tăng giá nhưng lại phổ biến trong mùa đông tiền điện tử.

Liệu USDC có lật đổ USDT hay Binance USD (BUSD) có thể đến từ phía sau để thách thức cả hai? BUSD hiện có vốn hóa thị trường là 19 tỷ USD nhưng đang tăng nhanh hơn so với hai stablecoin hàng đầu.

Read the full article at cafebitcoin.org

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)