NEWS

Dầu biến động khi các nhà giao dịch chờ đợi quyết định về giới hạn giá, các lệnh trừng phạt Nga

vn.investing.com4 months agoMarket

20-11, 2022
 
CL
-1.87%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
Loại:
Ngày:
 
Số lượng:
Giá
Giá Trị Điểm:
Đòn Bẩy:
Hoa Hồng:
 
Tạo một danh sách theo dõi mới Khởi tạo Tạo một danh mục đầu tư mới Thêm vào Khởi tạo + Một vị thế khác Đóng

Các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ được chờ đợi từ lâu và giới hạn giá đối với dầu của Nga dự kiến ​​sẽ có hiệu lực chỉ sau vài tuần, vào ngày 5 tháng 12. Các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với các nước G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ) và các công ty, cũng như các lệnh cấm vận (một số ngoại lệ) nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga. Các biện pháp trừng phạt cũng cấm vận chuyển hàng hải dầu thô của Nga bắt đầu từ ngày 5 tháng 12 và các sản phẩm dầu mỏ của Nga bắt đầu từ ngày 5 tháng 2 năm 2023, cũng như việc sử dụng các dịch vụ liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hải xăng dầu của Nga.

Một ngoại lệ đối với các biện pháp trừng phạt là chính sách giới hạn giá. Nếu một bên thứ ba vận chuyển dầu thô hoặc các sản phẩm dầu mỏ của Nga thanh toán bằng hoặc thấp hơn mức giới hạn giá, họ có thể tiếp cận các dịch vụ vận tải hàng hải của G7. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa công bố mức trần giá sẽ là bao nhiêu hoặc liệu mức trần giá sẽ cố định hay biến động theo giá dầu thị trường.

Điều này khiến người mua và người bán rơi vào tình thế khó khăn vì hầu hết các chuyến hàng dầu đều được ký hợp đồng trước một tháng. Nhiều người lo ngại rằng các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực trong khi họ có tàu chở dầu hoặc sản phẩm trên biển. Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ và Trung Quốc, không tuân theo chính sách của G7 nhưng sử dụng dịch vụ vận tải hàng hải đặt tại các quốc gia này, bắt đầu né tránh việc đặt hàng dầu thô của Nga sau ngày 5 tháng 12 vì chính sách giới hạn giá vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà giao dịch cần chuẩn bị tốt nhất có thể về cách thị trường sẽ phản ứng với các lệnh trừng phạt và chính sách giới hạn giá dầu. Dưới đây là hai cách khả thi mà chính sách giới hạn giá có thể tác động đến thị trường – nếu chính sách này có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12.

Tình huống 1: Nga nhượng bộ

Kịch bản đầu tiên giải thích cách các nhà hoạch định chính sách hình dung chính sách giới hạn giá hoạt động và dựa trên tiền đề rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang khao khát doanh thu và cần bán dầu của Nga. Ông ấy sẽ có động lực để làm như vậy ngay cả khi được giá giảm sâu vì các nhà sản xuất Nga không thể cắt giảm sản lượng (do khó dừng hoạt động sản xuất ở Siberia và thiếu kho dự trữ). Kịch bản này dựa vào việc Trung Quốc không tăng nhập khẩu dầu của Nga vì nước này đã nhập một lượng lớn dầu của Nga và sẽ do dự trong việc tăng nhập khẩu của Nga vì điều này có thể khiến Trung Quốc quá phụ thuộc vào dầu của Nga.

Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia đều sẽ tăng mua dầu của Nga với giá rẻ bằng hoặc thấp hơn giá giới hạn và tinh chế thành các sản phẩm mà sau đó họ bán trên toàn thế giới – về cơ bản là “rửa” dầu của Nga để các nước G7 có thể chấp nhận mua, ở dạng sản phẩm. Điều này sẽ giữ dầu của Nga trên thị trường trong khi làm giảm nghiêm trọng doanh thu từ dầu của Nga. Một số dầu thô của Ả Rập Xê Út và Iraq xuất sang Ấn Độ và Trung Quốc sẽ được chuyển hướng sang các thị trường ở châu Âu, nhưng không nhiều bằng 1 triệu thùng / ngày mà Nga đang cung cấp. Có thể có một đợt tăng giá tạm thời trong khi tất cả điều này đã ổn định, nhưng cuối cùng, giá sẽ thấp hơn và ông Putin sẽ không có doanh thu cần thiết để tiến hành chiến tranh ở Ukraine.

Tình huống 2: Nga không nhượng bộ

Kịch bản thứ hai là chính sách giới hạn giá có thể diễn ra như thế nào nếu Putin không phản ứng như G7 mong đợi. Kịch bản này dựa trên tiền đề khi ông Putin từ chối bán dầu của Nga bằng hoặc thấp hơn giá trần và sẽ giữ lại nguồn cung cấp hàng hải cho Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và những nước khác cho đến khi họ đồng ý trả theo mức giá của ông (vốn đã được chiết khấu so với giá thị trường). Ông ấy sẽ làm điều này ngay cả khi có nguy cơ gây thiệt hại cho các mỏ dầu của Nga hoặc dự trữ dầu trong điều kiện kém lý tưởng.

Việc Nga không nhượng bộ sẽ khiến giá dầu trên thị trường tăng lên – nhưng mức tăng có thể không phải là tạm thời. Các khách hàng không thuộc G7 của Nga sẽ đồng ý trả giá của Putin vì họ được định giá so với các nguồn cung dầu khác. Bế tắc tiếp tục kéo dài, giá dầu chiết khấu của Nga sẽ càng tăng. Tuy nhiên, do dầu của Nga vẫn rẻ hơn và sẵn có hơn so với các nguồn cung cấp khác, nên các nước này sẽ mua dầu thô của Nga nhiều nhất có thể, do các dịch vụ vận tải hàng hải của G7 không có sẵn cho họ. Họ sẽ “rửa” dầu thô thành các sản phẩm phục vụ G7. Dầu của Nga sẽ vẫn có mặt trên thị trường, lượng dầu của Ả Rập Xê Út và Iraq sẽ được chuyển đến các khách hàng ở châu Âu, nhưng người tiêu dùng ở khắp mọi nơi sẽ phải trả giá cao hơn trong thời gian dài hơn do tác động “giữ chân của Nga” trên thị trường. Do giá cao hơn, OPEC có thể có xu hướng tăng sản lượng để có nhiều dầu của Saudi và Iraq hơn cho người tiêu dùng châu Âu.

Cho đến khi G7 hoàn thiện cơ chế giới hạn giá của họ, thị trường sẽ tiếp tục biến động vì khách hàng không biết điều gì sẽ xảy ra. Khi các chính sách có hiệu lực, các nhà giao dịch nên chuẩn bị cho cả hai tình huống trên và tác động của chúng đến thị trường dầu mỏ.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]