NEWS

Fed cần phải bảo vệ việc làm trong đợt tăng lãi suất tiếp theo

vn.investing.com5 months agoMarket

26-10, 2022
Fed cần phải bảo vệ việc làm trong đợt tăng lãi suất tiếp theo © Reuters.

Theo Dong Hai

Investing.com - Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ Sherrod Brown hôm thứ Ba đã thúc giục Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cẩn thận về việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức sẽ dẫn đến hậu quả là hàng triệu người Mỹ vốn đang chịu tác động bởi lạm phát cao cũng sẽ mất việc làm.

"Nhiệm vụ của bạn là chống lại lạm phát, nhưng đồng thời, bạn không được đánh mất trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo số lượng việc làm", Brown nói trong bức thư gửi tới Hội đồng thống đốc của Fed và được công bố rộng rãi bởi Văn phòng của Brown. "Chúng ta phải tránh để những tiến bộ ngắn hạn và thị trường lao động mạnh mẽ của chúng ta bị tác động bởi hậu quả của các hành động tiền tệ tích cực nhằm giảm lạm phát, đặc biệt là khi các hành động của Fed không giải quyết được các vấn đề chính của nó".

Các nhà hoạch định chính sách của Fed được cho là sẽ đưa ra đợt tăng lãi suất thay thế lần thứ tư liên tiếp khi họ gặp nhau vào tuần tới, đưa lãi suất chính sách lên 3,75% -4% như một phần của đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong khoảng 40 năm.

Bức thư của Brown không rõ ràng yêu cầu Powell hoặc Fed nên chậm hoặc dừng việc tăng lãi suất, mặc dù ông đã cảnh báo "tiếp tục thận trọng" trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ đồng bộ của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới và cuộc chiến của Nga ở Ukraine cũng đang là một trong số các yếu tố khác "thực sự có khả năng làm xấu đi tình hình kinh tế toàn cầu".

Về phần mình, Powell đã chấp nhận những rủi ro đó và có khả năng việc tăng chi phí đi vay sẽ dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp trong lịch sử là 3,5%.

Nhưng ông cũng lập luận rằng việc đánh bại lạm phát – cao gấp ba lần mục tiêu 2% của Fed – là cách duy nhất để đảm bảo sức mạnh thị trường lao động trong dài hạn.

Bức thư của Brown gửi cho Powell được đưa ra trong bối cảnh các đảng viên Đảng Dân chủ của ông trên khắp đất nước đang chiến đấu để duy trì thế đa số mỏng như dao cạo của họ trong Thượng viện, với một cuộc đua được theo dõi đặc biệt ở Ohio, bang quê hương của Brown. Cuộc bầu cử diễn ra một tuần sau cuộc họp của Fed.

Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho viện trợ đại dịch của Đảng Dân chủ và các chính sách khác gây ra lạm phát cao và nói rằng họ sẽ làm tốt hơn với nền kinh tế; Các đảng viên Đảng Dân chủ đã đổ lỗi cho việc giá cả tăng cao là do các tập đoàn và chuỗi cung ứng trì trệ.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết nghiên cứu cho thấy lạm phát đang được thúc đẩy bởi cả những hạn chế về cung và cầu cao ngất ngưởng, và bất kể nguyên nhân là gì, họ cam kết làm những gì có thể để giảm lạm phát xuống.

Bức thư của Brown không có khả năng làm cho Fed thay đổi quan điểm, mặc dù họ dự kiến ​​ít nhất sẽ bắt đầu nói về việc tăng lãi suất chậm lại trong cuộc họp vào ngày 1-2 tháng 11.

Tuy nhiên, bài báo của Brown nhấn mạnh bối cảnh chính trị mà Fed đang vận hành, đôi khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng đứng ngoài chính trường và họ cho rằng hiệu quả của chúng phụ thuộc vào sự độc lập chính trị.

Brown viết: "Tôi yêu cầu Fed không quên trách nhiệm thúc đẩy việc làm tối đa và các quyết định Fed đưa ra tại cuộc họp FOMC tiếp theo phản ánh cam kết của họ đối với nhiệm vụ kép".

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]