NEWS

Giá khí đốt ở châu Âu bất ngờ giảm mạnh

vn.investing.coma month agoMarket

04-09, 2022
Giá khí đốt ở châu Âu bất ngờ giảm mạnh

Vietstock - Giá khí đốt ở châu Âu bất ngờ giảm mạnh

Giá bán buôn khí đốt tại thị trường châu Âu đã giảm khi kế hoạch nhằm ngăn chặn khủng hoảng năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC) dần được định hình.

Theo Guardian, giá khí đốt bán buôn giao ngay hôm thứ sáu (2/9) tại thị trường Anh đã giảm tới 21% so với mức vào hôm thứ tư (31/8), còn 320 pence/đơn vị nhiệt so với mức ban đầu là 405 pence/đơn vị nhiệt.

Giá bán buôn khí đốt giao trong tuần cũng giảm tới hơn 9%, còn 350 pence/đơn vị nhiệt. Trong khi đó, giá khí đốt giao vào tháng sau giảm 6%, còn 431 pence/đơn vị nhiệt.

Cú giảm này diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận đang thiết lập các biện pháp khẩn cấp và chính phủ Đức thông báo rằng họ đã sẵn sàng cho mùa đông sắp đến.

Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: Bloomberg.

Gấp rút tìm biện pháp

Theo đó, EC đang gấp rút hoàn thiện một chương trình khẩn cấp về năng lượng và cũng đang xem xét thêm về việc cải cách cơ cấu thị trường điện. Ngoài ra, cơ quan này cũng đang cân nhắc các lựa chọn thiết lập giá trần cho năng lượng, đồng thời hạn chế nhu cầu tiêu thụ điện.

Hai biện pháp này được dự kiến là những biện pháp chủ chốt trong đề xuất mà EC sắp đưa ra để ứng phó với đà tăng phi mã của giá năng lượng.

Ông Mechthild Worsdorfer - quan chức phụ trách vấn đề năng lượng của EC - cũng nhấn mạnh EC đã sẵn sàng khi phát biểu tại một cuộc họp của Uỷ ban Năng lượng thuộc Quốc hội châu Âu: “Chúng tôi đang lên các biện pháp khẩn cấp về giá điện và đưa ra các chính sách để cắt giảm nhu cầu điện”.

Dự kiến vào ngày 14/9, Chủ tịch EC - bà Ursula von der Leyen sẽ công bố các ý tưởng chính thức của Ủy ban về việc áp giá trần cho năng lượng.

Dự trữ vượt kế hoạch

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch giá trần cho mùa đông năm nay, các nước châu Âu cũng đang đẩy nhanh tiến độ tích trữ khí đốt, cho dù nguồn cung từ Nga giảm xuống mức thấp.

Trong số đó, Đức là nước đối mặt với rủi ro cao nhất khi Nga cắt giảm nguồn cung. Đồng thời, nền kinh tế nước này bị đánh giá là sẽ chìm sâu trong suy thoái nếu bị cắt khí đốt hoàn toàn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck gần đây đã tuyên bố: “Nước Đức đã có những sự chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng cho mùa đông”.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng chia sẻ rằng chính phủ nước này đã “đưa ra những quyết định khó khăn một cách rất nhanh chóng và quyết liệt”.

Nga hiện đóng cửa đường ống Nord Stream 1 trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 31/8, với lý do để bảo trì. Ảnh: Hannibal Hanschke.

Hiện tại, bình quân lượng khí đốt dự trữ của các nước trong Liên minh châu Âu (EU) hiện đạt gần 80% công suất. Mục tiêu của EU là đến ngày 1/11, dự trữ của tất cả các nước thành viên trong khối đạt ít nhất 80% lượng yêu cầu.

Theo dự báo của Wood Mackenzie, giá khí đốt cao sẽ khiến nhu cầu tiêu thụ khí đốt của châu Âu giảm khoảng 7% so với bình quân 5 năm trước. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, công ty này ước tính mức dự trữ khí đốt của châu Âu sẽ còn dư ít nhất 31% khi mùa đông kết thúc.

Ngoài ra, chuyên gia Massimo Di Odoardo cho biết việc châu Âu đẩy mạnh nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) và khí đốt tự nhiên qua các nguồn khác ngoài Nga là lý do khiến dự trữ khí đốt của khu vực được làm đầy nhanh.

“Chúng tôi ước tính rằng mức dự trữ sẽ đạt 86% vào đầu tháng 10. Nếu Nord Stream 1 được nối lại sau 3 ngày bảo dưỡng, châu Âu sẽ vượt qua được mùa đông năm nay mà không cần phải cắt giảm nhu cầu”, vị chuyên gia tự tin chia sẻ.

Hằng Nga

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)