NEWS

Giá xăng giảm, chi tiêu tùy ý tăng? Hai yếu tố sẽ tác động ra sao đến người tiêu dùng trong tuần này

vn.investing.com22 days agoMarket

13-09, 2022
 
GPR
+2.07%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
 
  • Sau khi giá xăng giảm, người tiêu dùng có thể sẽ chi tiêu cho các nhu cầu khác
  • Mùa mua sắm tựu trường không quá tích cực
  • Các nhà giao dịch đã định giá trong một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed

Liệu người tiêu dùng có đang chi tiêu trở lại bình thường sau khi phải chịu đựng một mùa hè khó khăn với giá xăng cao, hóa đơn khách sạn cao ngất ngưởng và các khoản nấu nướng tốn kém không? Chúng ta có thể nghe thấy một số tin tức chính thống về tình hình chi tiêu trong tuần này trong báo cáo bán lẻ được công bố vào sáng thứ Năm.

Theo Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Mỹ (BofA), dự báo đồng thuận yêu cầu không có thay đổi về tăng trưởng chi tiêu từ tháng 7, nhưng các nhà phân tích của BofA lạc quan về kết quả chi tiêu mạnh mẽ do dữ liệu chi tiêu thẻ vững chắc. Tuy nhiên, sự đồng thuận là lạc quan về doanh số bán lẻ, ít ô tô và khí đốt hơn.

Lịch kinh tế: CPI tăng vào thứ Ba, Doanh số bán lẻ được công bố vào thứ Năm

Economic Data
Economic Data


Nguồn: BofA Global Research

Hiện tại, giá máy bơm đã giảm trong khoảng 90 ngày liên tục, nên mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho những món đồ tùy ý. Dữ liệu chi tiêu thẻ của BofA cho tháng 8 cho thấy có sự gia tăng trong chi tiêu tùy ý trên ba nhóm thu nhập. Mức tăng của tháng trước diễn ra sau ba tháng đi xuống với mức tăng chi tiêu từ thấp đến âm không tính thực phẩm, khí đốt và điện nước.

Tăng chi tiêu tùy ý vào tháng 8

Discretionary Spending
Discretionary Spending


Nguồn: BofA Global Research

Hơn nữa, trong khi có nhiều lời bàn tán về việc người Mỹ chi tiêu số tiền tiết kiệm dư thừa mà họ tích cóp được trong thời kỳ đại dịch, người tiêu dùng trong nước vẫn có một lượng tiền mặt khổng lồ trong tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. BofA lưu ý rằng tất cả các nhóm thu nhập đều có số dư tiết kiệm cao hơn mức trước đại dịch khoảng 60%.

Tỷ lệ tiết kiệm vẫn tăng

Savings Levels
Savings Levels


Nguồn: BofA Global Research

Vì vậy, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu khi bước vào mùa lễ hội Halloween. Điều này xảy ra sau giai đoạn mua sắm tựu trường yếu kém, trong đó dữ liệu thẻ nội bộ của BofA cho thấy tổng chi tiêu đến trường đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái so với dự báo + 1% từ Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia.

Chi tiêu cho trường học vào đầu mùa cao nhưng yếu hơn so với cùng kỳ năm trước

Back To School Spending
Back To School Spending


Nguồn: BofA Global Research

Cục Dự trữ Liên bang muốn thấy chi tiêu hạ nhiệt để tăng trưởng kinh tế giảm bớt trong những tháng và quý tới. Tuần trước, Chủ tịch Powell đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn dường như theo kịch bản với Viện Cato. Lời nói và cách hùng biện của ông giống nhau hơn sau bài phát biểu thẳng thừng ở Jackson Hole vào tháng 8. Fed đang rất nỗ lực trong việc đánh bại lạm phát thông qua chính sách lãi suất và thắt chặt định lượng đã diễn ra trong tháng này.

Các nhà giao dịch vừa được định giá đầy đủ trong lần tăng lãi suất chính sách 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp tại cuộc họp FOMC vào tuần tới. Mức độ chắc chắn cao đến mức 91% theo công cụ Fed Watch của CME Group, nhờ một báo cáo trên The Wall Street Journal vào tuần trước. Nick Timiraos của WSJ đã trở thành ‘Người thì thầm’ của Fed trên thực tế, vì vậy câu chuyện vỡ lở của ông ấy rằng việc tăng lãi suất 75bp đang được định giá hoàn toàn trên thị trường. Lợi suất kết thúc tuần gần mức cao mới trên đường cong.

Sự tự tin cao đối với mức tăng 75 điểm cơ bản

Forecast Interest Rate
Forecast Interest Rate


Nguồn: CME Group

Kết luận

Lịch dữ liệu kinh tế đã khá trầm lắng kể từ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào ngày 2 tháng 9. Tuy nhiên, trong tuần này, chúng tôi sẽ nhận được một loạt báo cáo quan trọng mà mặc dù chúng có thể không ảnh hưởng đến quyết định của Fed vào thứ Tư tới, nhưng sẽ rất quan trọng đối với hành động chính sách tại các cuộc họp tháng 11 và tháng 12.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)