NEWS

Kho Bitcoin FTX có giá trị tương đương với 840.000 BTC của Mt. Gox trước khi bị hack

tapchibitcoin.io4 months agoMarket

17-11, 2022

Nếu FTX đang tạo ra mức thấp mới trên thị trường gấu Bitcoin, thì hành động giá BTC sẽ còn giảm hơn nữa về đến ngưỡng từng xảy ra trong sự cố Mt.Gox.

Dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode xác nhận “thị trường gấu Mt. Gox” gần một thập kỷ trước vẫn thấp hơn đáy của năm 2022.

FTX Mt.Gox: Giống nhưng lại rất khác

Với việc hậu quả từ vụ bê bối phá sản của FTX vẫn đang lan rộng, hiện vẫn chưa thể xác định chắc chắn có bao nhiêu thực thể tiền điện tử lớn sẽ bị ảnh hưởng và mức độ thiệt hại của ngành sẽ như thế nào.

BTC đã giảm hơn 25% vào tuần trước khi xảy ra vụ việc trên và chưa thể phục hồi hoàn toàn.

Đồng thời, đã có nhiều tweet so sánh FTX với Mt. Gox: cáo buộc quản lý yếu kém, bảo mật kém và hoạt động giao dịch nội gián đều được trích dẫn.

Tuy nhiên, dữ liệu tiết lộ một số con số khác thú vị cần lưu ý.

Mt.Gox sụp đổ do một vụ hack khổng lồ 840.000 BTC vào tháng 2/2014. Chỉ vài tháng trước, Bitcoin đã đạt mức cao mới mọi thời đại (ATH) khoảng 1.100 đô la, trong đó Mt.Gox xử lý khoảng 70% tất cả hoạt động giao dịch.

Trong những tháng tiếp theo, Bitcoin đã mất tới 85% giá trị so với mức cao nhất, chạm đáy vào tháng 1/2015 — gần một năm sau vụ hack.

Chu kỳ này trở thành thị trường gấu Bitcoin đầu tiên mà các hodler chứng kiến ​​trên quy mô rộng và phải đến tháng 12/2017 mới ghi nhận ATH khác.

Tua nhanh đến năm 2022 và giá đang ở mức thấp nhất trong 2 năm gần đây, BTC đã giảm 77% chỉ sau chưa đầy một năm đạt được ATH mới nhất là 69.000 đô la.

Với các khung thời gian tương tự giữa FTX và Mt. Gox, câu hỏi mà các nhà phân tích phải giải quyết là liệu hành động giá BTC có giảm thêm 10% nữa so với mức đỉnh trước đó hay thậm chí tệ hơn?

Đã có nhiều dự đoán giá 10.000 đô la được đưa ra ngay cả trước khi FTX thất bại. Trong khi đó, vụ phá sản thiên nga đen này đã khiến ngành công nghiệp tiền điện tử lùi lại vài năm như CEO Binance đã cảnh báo.

Kho Bitcoin FTX có giá trị tương đương với 840.000 BTC của Mt. Gox trước khi bị hack

Tỷ lệ sụt giảm của BTC từ các mức cao nhất mọi thời đại | Nguồn: Glassnode

Có gì trong một vụ xóa sổ 400 triệu đô la?

So sánh FTX với một sự kiện thiên nga đen tương tự từ gần 10 năm trước có vẻ không phù hợp. Tuy nhiên, những con số liên quan giống nhau một cách kỳ lạ ở một số khía cạnh.

Mt.Gox đã mất 840.000 BTC, trị giá vào thời điểm đó là khoảng 460 triệu đô la. Trước khi ngừng hoạt động, FTX có số dư Bitcoin là 20.000, theo dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant — cũng trị giá hơn 400 triệu đô la.

Tuy nhiên, vì chỉ chiếm một phần nhỏ giá trị vốn hóa thị trường, khoản lỗ năm nay không đáng kể so với mức giảm năm 2014.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin vào đầu tháng 3/2014 là 6,9 tỷ đô la so với 320 tỷ đô la hiện nay. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện nay là 834 tỷ đô la, theo dữ liệu từ CoinMarketCap xác nhận.

Kho Bitcoin FTX có giá trị tương đương với 840.000 BTC của Mt. Gox trước khi bị hack

Biểu đồ dự trữ Bitcoin của FTX | Nguồn: CryptoQuant

  • Gemini Earn và Genesis Global tạm dừng rút tiền giữa lúc thị trường hỗn loạn vì FTX
  • Sự sụp đổ của FTX cho thấy những điểm yếu của toàn ngành tiền điện tử
  • Mark Cuban: Thất bại của FTX không phải là dấu chấm hết và “tôi vẫn tiếp tục đầu tư”

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Read the full article at tapchibitcoin.io

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]