NEWS

Khủng hoảng năng lượng Châu Âu, GDP sửa đổi của Hoa Kỳ, Gói kích thích khổng lồ của Trung Quốc – Chuyện thị trường ngày 25/8

vn.investing.coma month agoMarket

25-08, 2022
© Reuters.

Theo Geoffrey Smith

Investing.com - Cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu đang dẫn đến hàng loạt khủng hoảng khác của các ngành công nghiệp. Hoa Kỳ công bố số liệu GDP quý hai đã sửa đổi và dữ liệu tuyên bố thất nghiệp hàng tuần. Chính phủ Trung Quốc đưa ra gói kích cầu khổng lồ và cổ phiếu Nvidia bị ảnh hưởng khi công bố giảm doanh thu dự kiến. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 25 tháng 8.

1. Cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu vẫn đang là vấn đề nóng bỏng

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu đang dẫn đến hàng loạt các cuộc khủng hoảng trong các nền công nghiệp. Tuần trước, một số lò luyện kẽmnhôm lớn nhất trên lục địa đã buộc phải đóng cửa do giá điện cao. Tuần này, đợt tăng giá khí đốt mới nhất đã ảnh hưởng nặng nề tới các nhà sản xuất phân bón ở Na Uy, Anh và Ba Lan khi họ không thể chuyển chi phí sản xuất cao sang các khách hàng sản  xuất nông nghiệp của họ.

Tình trạng thiếu phân bón có nguy cơ gây áp lực giảm năng suất cây trồng trong năm tới, khiến giá lương thực sẽ cao hơn so với trước đây.

Giá khí đốt chuẩn châu Âu đạt mức cao nhất là 300 euro một megawatt-giờ trước đó vào Thứ Năm. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - sẽ phải chi hơn 8% GDP để duy trì thói quen sử dụng khí đốt. GDP của Đức tăng 0,1% trong quý thứ hai nhưng khảo sát kinh doanh hàng tháng của Ifo xác nhận rằng con số này sẽ giảm khoảng 0,5% trong quý hiện tại.

Làm cho khủng hoảng thêm trầm trọng là tin tức Électricité de France (EPA: EDF) cho biết họ sẽ phải trì hoãn việc khởi động lại một số lò phản ứng đã bị đóng cửa để bảo trì trong năm nay, kéo dài áp lực giá điện cao.

2. Tuyên bố thất nghiệp, dữ liệu GDP điều chỉnh sắp được công bố; Ông Bostic cảnh báo về khả năng tăng 75 điểm cơ bản

Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội sửa đổi cho quý thứ hai vào lúc 08:30 ET, với các nhà phân tích hy vọng một bản sửa đổi với mức tăng nhỏ sẽ không làm thay đổi nhiều câu chuyện về một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Mối quan tâm nhiều hơn sẽ là các con số thất nghiệp hàng tuần, mà dữ liệu mạnh đáng ngạc nhiên vào tuần trước đã hỗ trợ các lập luận rằng nền kinh tế có thể chịu được lãi suất cao hơn một cách dễ dàng.

Thị trường vẫn tập trung vào bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Jackson Hole vào thứ Sáu, trong bối cảnh kỳ vọng rằng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ chỉ là 50 điểm cơ bản , sau hai lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn rằng mức tăng 75 điểm cơ bản có thể phù hợp nếu dữ liệu kinh tế duy trì ổn định.

3. Cổ phiếu dự kiến mở cửa với mức tăng khiêm tốn; Nvidia cảnh báo giảm doanh thu

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến mở cửa cao hơn, theo đà tăng nhẹ của ngày thứ Tư, nhờ triển vọng tích cực từ công ty phần mềm Snowflake (NYSE: SNOW) vào cuối ngày thứ Năm. Workday (NASDAQ: WDAY), một công ty khác cùng ngành sẽ báo cáo sau khi thị trường đóng cửa.

Đến 06:15 ET (10:15 GMT), Dow Jones tương lai tăng 86 điểm, tương đương 0,3%, trong khi S&P 500 tương lai tăng 0,5% và Nasdaq 100 tương lai tăng 0,6%.

Sự phục hồi của Nasdaq bị nghi ngờ khi thị trường thất vọng trước nhà sản xuất chip Nvidia (NASDAQ: NVDA), hãng này một lần nữa cắt giảm triển vọng vào thứ Năm do nhu cầu về chip chơi game chậm lại. Nvidia dự kiến ​​doanh số bán hàng trong quý hiện tại sẽ giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở những nơi khác, cửa hàng giảm giá Dollar Tree (NASDAQ: DLTR) và Dollar General (NYSE: DG) sẽ báo cáo kết quả, làm sáng tỏ mức độ áp lực lạm phát đang gây ra cho họ và khách hàng.

4. Trung Quốc kích thích, Hàn Quốc siết chặt

Chính phủ Trung Quốc đã tăng gói kích thích kinh tế lên tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 150 tỷ USD), cố gắng khôi phục một nền kinh tế bị tàn phá bởi hạn hán và COVID-19.

Kế hoạch 19 điểm do Hội đồng Nhà nước đưa ra tập trung chủ yếu vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được tài trợ bằng trái phiếu. Chứng khoán Trung Quốc phản ứng với mức tăng khiêm tốn, trong khi lợi suất trái phiếu Trung Quốc tăng, kéo đồng nhân dân tệ tăng lên từ mức thấp nhất trong hai năm mà nó đạt được so với đồng đô la vào hôm thứ Tư.

Trung Quốc đang đi theo hướng ngược lại về chính sách đối với hầu hết phần còn lại của thế giới. Trong một diễn biến khác trong đêm, Ngân hàng trung ương Hàn QUốc đã tăng lãi suất cơ bản một lần nữa, thêm 25 điểm cơ bản lên 2,5%. Đồng won, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm so với đồng đô la vào thứ Ba, đã tăng thêm 0,4%.

5. Giá dầu được hỗ trợ bởi thông tin gói kích thích của Trung Quốc, và dữ liệu dự trữ của Mỹ

Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong ba tuần qua đêm do gói kích thích của Trung Quốc hỗ trợ triển vọng nhu cầu toàn cầu. Giá cũng được hỗ trợ sau khi chính phủ Mỹ xác nhận dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự kiến ​​vào tuần trước.

Trước 06:30 ET, dầu thô Mỹ giao sau tăng 0,1% ở mức 94,98 đô la/thùng, trong khi dầu thô Brent tăng 0,3% ở mức 101,52 đô la/thùng. Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên, được thúc đẩy lên mức cao nhất trong 14 năm vào đầu tuần này do nhu cầu khí hỏa lỏng từ châu Âu, giảm thêm một chút xuống hơn 6%.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)