NEWS

Lãi suất tăng thì nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp bao nhiêu phần trăm

vn.investing.com5 months agoMarket

05-11, 2022

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Anh phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc tăng lãi suất 50 hay 75 điểm cơ bản. Trong trường hợp này, họ đã chọn phương án sau. Không giống như FedNgân hàng Trung ương Châu Âu, đây là lần đầu tiên BoE tăng 75 điểm cơ bản lãi suất trong chu kỳ này.

Nhưng cả 2 đều không phải là các lựa chọn giải pháp tốt và thông điệp trọng tâm là rất rõ ràng: các nhà đầu tư đang mong đợi sự thắt chặt mạnh mẽ tại các cuộc họp trong tương lai. Chúng tôi nghĩ rằng động thái tăng 75 điểm cơ bản của ngày hôm nay có thể chỉ là một lần duy nhất.

Các dự báo mới của BoE cho thấy, nếu các nhà hoạch định chính sách tuân theo kỳ vọng của nhà đầu tư và tăng lãi suất lên mức 5%, quy mô nền kinh tế sẽ thu hẹp khoảng 3 điểm phần trăm trong vài quý. Lạm phát sẽ ở mức 0 vào năm 2025.

Ngân hàng Trung ương Anh đang dự báo về một cuộc suy thoái lớn bất chấp lãi suất tăng

Lãi suất tăng thì nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp bao nhiêu phần trăm
U.K. GDP During Recessions

Dự đoán của Ngân hàng trung ương Anh dựa trên lãi suất giữ nguyên ở mức 3% kể từ bây giờ. Điều đó không chỉ cho thấy thị trường đang lạm dụng kỳ vọng thắt chặt quá mức, mà còn có thể nói rằng điều này gợi ý về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng ở đâu đó dưới mức 3%.

Ngân hàng trung ương Anh đã nói về vấn đề này ở một mức độ hạn chế hơn trong vài tháng nay trong các dự báo của mình. Thống đốc Bailey cũng nhấn mạnh rằng dự báo lạm phát của họ đang có xu hướng tăng và các nhà hoạch định chính sách lo lắng về việc dựa quá nhiều vào các mô hình kinh tế trong thời điểm không chắc chắn hiện tại.

Lựa chọn của Ngân hàng trung ương Anh

Tuy nhiên, Andrew Bailey đã rất thẳng thắn trong cuộc họp báo của mình rằng lãi suất không có khả năng tăng cao như thị trường mong đợi (hiện chỉ ở mức 5%). Hơn nữa, có rất nhiều ý kiến khác nhau trong cuộc họp. Silvana Tenreyro - một nhà hoạch định chính sách - đã bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản ngày hôm nay.

Ngân hàng trung ương Anh đã tiếp tục tăng lãi suất trong tháng này, nhưng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang phải đánh giá xem liệu các đợt tăng lãi suất quyết liệt đang diễn ra có ảnh hưởng lớn đến khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp, khiến thị trường này bắt đầu đi xuống hay không.

Sự lựa chọn mà Ngân hàng trung ương Anh phải cân nhắc tại các cuộc họp sắp tới là tăng cường bảo vệ đồng bảng Anh, hoặc có động thái thận trọng hơn để cho phép lãi suất thế chấp giảm dần. Với khoảng một phần ba các khoản thế chấp ở Anh được cố định chỉ trong hai năm, chúng tôi dự đoán nghiêng về lựa chọn thứ hai, khi các thông điệp ôn hòa trong tuyên bố và dự báo của ngày hôm nay là một dấu hiệu rõ ràng về điều đó. Tôi dự đoán việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và cho rằng lãi suất Ngân hàng trung ương Anh khó có thể tăng trên 4% trong năm tới.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]