NEWS

Lockheed và Raytheon: Cổ phiếu phòng vệ khi căng thẳng địa chính trị leo thang

vn.investing.coma month agoMarket

30-08, 2022
© Reuters.

Theo Dong Hai

Investing.com - Khi căng thẳng gia tăng xung quanh Đài Loan và Ukraine,điều quan trọng chúng ta tự hỏi liệu  "Tình huống xấu nhất là gì?" Nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, thế giới sẽ phản ứng như thế nào? Các lệnh trừng phạt được đưa ra đối với Nga, khiến giá năng lượng tăng vọt khiến châu Âu có khả năng đối mặt  với  "mùa đông dài khắc nghiệt". Nếu các biện pháp trừng phạt tương tự được áp dụng đối với Trung Quốc, hậu quả có thể tồi tệ hơn nhiều; không loại trừ một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trung Quốc là quốc gia lớn nhất thế giới về thương mại. Các công ty như Apple (NASDAQ:AAPL), Starbucks (NASDAQ:SBUX) và Nike (NYSE:NKE) đang có nhiều quan hệ làm ăn với Trung Quốc và phần lớn sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày được sản xuất tại đây.

Chuyến viếng thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi đã khiến quân đội Trung Quốc tuyên bố rằng họ sẽ "không khoanh tay đứng nhìn". Trong khi đó, các nhà lãnh đạo với phong cách cứng rắn, đứng đầu các quốc gia lớn nhất thế giới, đều được trang bị năng lực hạt nhân. Dù sử dụng năng lực hạt nhân là lựa chọn cuối cùng, nhưng chúng ta đang kinh doanh đầu tư, và nếu phải nghĩ về loại hình kinh doanh nào sẽ hoạt động tốt trong một thế giới ngập trong chiến tranh và khó khăn kinh tế, người ta có thể nghĩ đến các công ty quốc phòng hàng không vũ trụ như Lockheed Martin (NYSE:LMT) và Raytheon Technologies (NYSE:RTX). Chúng ta có thể dự báo lợi nhuận 7% mỗi năm của các công ty này trong thập kỷ tới.

  • Căng thẳng địa chính trị đang gia tăng khi Ukraine và Đài Loan đã gây ra phân cực giữa các cường quốc trên thế giới. Chúng ta không loại trừ khả năng có thể xảy ra suy thoái toàn cầu, cũng như xảy ra thế chiến thứ 3
  • Raytheon và Lockheed Martin là các tập đoàn hưởng lợi trong điều kiện như vậy
  • Nhưng liệu có quá muộn để đầu tư cổ phiếu phòng vệ như vậy? Trong thập kỷ tới,dự báo lợi nhuận 7% mỗi năm cho Raytheon và Lockheed Martin

Lá chắn kinh tế

Lockheed Martin (NYSE:LMT)

Lockheed kiếm tiền thông qua các hợp đồng, không chỉ với quân đội Hoa Kỳ mà còn với các nước đồng minh trên thế giới:

Hoạt động kinh doanh của họ không dựa vào sức mạnh của người tiêu dùng, mà là dựa vào sức mạnh của chính phủ, miễn là các chính phủ không phải chịu gánh nặng về tài chính, hoạt động kinh doanh của Lockheed không nhạy cảm với biến động kinh tế. Công ty đã tăng trưởng doanh thu ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008:

Phần lớn tiền kiếm được của Lockheed Martin đến từ việc bán các thiết bị quân sự như máy bay chiến đấu và hệ thống phòng thủ tên lửa, ngoài ra công ty còn có quan hệ đối tác với NASA thông qua bộ phận không gian của mình. Dưới đây là bảng phân tích các bộ phận của công ty.

Raytheon Technologies (NYSE:RTX)

Raytheon cũng không bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế tương tự như Lockheed, mặc dù tập đoàn có bộ phận chuyên về máy bay thương mại và do đó, cũng dính dáng đến ngành du lịch. Các bộ phận "Hàng không vũ trụ Collins " và "Pratt & Whitney" của Raytheon phụ trách sản xuất cả máy bay quân sự lẫn thương mại. Raytheon bán công nghệ cho Boeing (LON:SBA) và Airbus, và là một trong những nhà cung cấp động cơ máy bay lớn nhất thế giới. Mặt khác, khách hàng thuộc bộ phận "Tình báo & Không gian" và "Tên lửa & Phòng thủ" phần lớn là các cơ quan chính phủ. Dưới đây là bảng phân tích các bộ phận của công ty:

Chi tiêu cho quốc phòng và xung đột 

Có thể thấy thế giới hiện nay khá yên bình kể từ khi Thế chiến II kết thúc, một thế kỷ không có xung đột như vậy có vẻ như là một sự bất thường khi so sánh với lịch sử thế giới.

Doanh thu của các tập đoàn vũ khí tăng trưởng chậm và ổn định khi không có nhiều đột biến về các hợp đồng quốc phòng, tuy nhiên, nếu xung đột lan rộng, có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt máy bay quân sự và hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn thế giới, và điều đó sẽ giúp Raytheon và Lockheed tăng doanh thu và biên lợi nhuận.

Cuộc xâm lược Ukraine là một hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Sau cuộc xâm lược, NATO và các nước châu Âu đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng lên 50-75 tỷ USD. Các quốc gia như Canada và Nhật Bản cũng đang có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng nhiều hơn và đây có thể chỉ là sự khởi đầu. Các quốc gia này nhận ra rằng họ không thể chỉ dựa vào Hoa Kỳ để bảo vệ mình khỏi sự xâm lược. Tất cả những điều đó có thể thúc đẩy doanh số bán hàng  cho Lockheed Martin và Raytheon Technologies trên thị trường quốc tế.

Định giá

Giá cổ phiếu Lockheed đã trở nên đắt hơn theo thời gian xét về tỷ lệ giá trên doanh thu, trong khi Raytheon đang dao động quanh mức trung bình lịch sử của nó:

Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận gộp của Lockheed đã tăng lên, trong khi Raytheon đã giảm xuống dưới mức lịch sử khi đại dịch tấn công hoạt động kinh doanh thương mại của công ty:

Nhìn chung, cổ phiếu LMT và RTX hiện khá đắt. Những cổ phiếu này được giao dịch sôi động trên thị trường Hoa Kỳ và được mua lại tốt hơn nhiều vào 2010. Thu nhập công ty sẽ phải tăng trưởng nhanh hơn để phù hợp với mức định giá hiện tại.

Lockheed Martin dẫn đầu về lợi nhuận trên vốn và do đó có tỷ lệ giá trên sổ sách cao hơn nhưng PE dự phóng thấp hơn so với các công ty cùng ngành.

Lợi nhuận dài hạn

Các chuyên gia đều có cùng quan điểm cho rằng các công ty này sẽ phát triển rất nhanh vào năm 2024:

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng sẽ chậm lại sau đà tăng này. Việc mua lại cổ phiếu thường cũng sẽ chậm lại vì công ty sẽ không có đủ tiền mặt để duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại.Chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ được dự đoán sẽ chỉ tăng 3% mỗi năm cho đến năm 2032. Chi tiêu cho ngành công nghiệp vũ khí quốc phòng trên thị trường quốc tế tăng trưởng nhanh hơn, nhưng Hoa Kỳ sẽ cần đảm bảo duy trì liên minh của mình với các nước để Lockheed Martin và Raytheon được hưởng lợi. Các doanh nghiệp này đã tăng doanh thu ở mức 5,5% mỗi năm kể từ năm 1995:

Mục tiêu giá cổ phiếu năm 2032 của Lockheed Martin và Raytheon Technologies lần lượt là $ 655 / cổ phiếu và $ 142 / cổ phiếu, ngụ ý lợi nhuận tăng 7% mỗi năm với cổ tức được tái đầu tư.

Chúng ta dự đoán Lockheed Martin và Raytheon sẽ tăng EPS hiện tại lần lượt là 9% và 11,5% mỗi năm, dẫn đến EPS năm 2032 là 40,95 đô la và 8,88 đô la. Sự tăng trưởng khả thi nhờ vào tỷ suất lợi nhuận mở rộng và chỉ định bội số đầu cuối là 16x.

Kết luận

Nắm giữ cổ phiếu Lockheed Martin và Raytheon Technologies để phòng vệ trong trường hợp xảy ra thế chiến không phải là một chiến lược tồi, nhưng lợi nhuận mang lại không quá cao. Thời điểm tốt nhất để đầu tư cổ phiếu phòng vệ là khi không ai muốn chúng. Nhìn lại, năm 2020 là thời điểm tuyệt vời để đầu tư cổ phiếu phòng vệ nhằm chống lại giá dầu tăng cao, như nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn đã từng nói:

"Bạn phải mua chúng khi không ai muốn, thực sự là vậy. Ý tôi là đó là bí mật thực sự, nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng rất khó thực hiện. Khi mọi người ghét chúng, bạn mua chúng và khi mọi người muốn chúng, bạn bán chúng cho họ".

Những lo ngại về địa chính trị đã làm giảm lợi nhuận dài hạn của Lockheed Martin và Raytheon Technologies nhưng có nghĩa chúng vẫn là cổ phiếu phòng vệ tốt nếu các cuộc xung đột lớn xảy ra, và khuyến nghị đưa ra là "giữ" đối với những cổ phiếu này.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)