NEWS

Nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius cảnh báo "TTCK sẽ còn tồi tệ hơn"

vn.investing.com21 days agoMarket

08-09, 2022
© Reuters.

Theo Dong Hai

Investing.com - Trong vài năm qua, các nhà đầu tư hàng đầu đã liên tục đưa ra lời cảnh báo về bong bóng đang hình thành trên thị trường chứng khoán và nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng tại Hoa Kỳ.

Đến thời điểm này trong năm, khi chỉ số S&P 500 sụt giảm khoảng 19%, một số chuyên gia hàng đầu thế giới vẫn tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Ba, Mark Mobius, nhà đồng sáng lập của Mobius Capital Partners, dự đoán thị trường chứng khoán Mỹ sẽ suy giảm mạnh trong năm nay.

“Tôi vẫn nghĩ tình hình thị trường sẽ còn tồi tệ hơn”, ông nói. "Nhìn chung, toàn cảnh thị trường trông rất tệ".

Nhà kinh tế và cựu giám đốc điều hành Franklin Templeton 86 tuổi lập luận rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ vẫn chưa đánh giá được toàn bộ ảnh hưởng của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong tương lai.

Mobius cũng không phải là nhà đầu tư hàng đầu duy nhất đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của thị trường chứng khoán trong tuần này.

Michael Burry, người nổi tiếng nhờ dự đoán và kiếm được lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008, cho biết trong một tweet hôm thứ Tư rằng cổ phiếu chưa chạm đáy trong chu kỳ của chúng.

Nhà quản lý quỹ Scion Asset Management cho rằng sự bùng nổ của thị trường các công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) là dấu hiệu ban đầu của suy thoái.

“Không, thị trường vẫn chưa chạm đáy”, ông viết. 

Kinh tế châu Âu và Trung Quốc suy thoái

Trong khi chứng khoán Mỹ có thể sẽ gặp khó khăn trong suốt thời gian còn lại của năm, tình hình còn tồi tệ hơn nhiều ở các khu vực khác trên thế giới.

Mobius lưu ý rằng các vấn đề của nền kinh tế Hoa Kỳ “không là gì so với những gì châu Âu, Trung Quốc và các nước khác phải đối mặt”.

Châu Âu đang rơi vào suy thoái vì cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra và lạm phát tăng vọt, Mobius cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ phải tăng lãi suất "đáng kể" để kiểm soát giá tiêu dùng, điều này có thể dẫn đến suy thoái nền kinh tế.

Ông nói: “Đây là một kịch bản rất tồi tệ đối với châu Âu. Nền kinh tế sẽ xấu hơn trước khi bắt đầu hồi phục".

Mobius, chuyên gia cũng như giám đốc điều hành của Quỹ các thị trường mới nổi Mobius, cũng chỉ ra rằng cổ phiếu thị trường mới nổi hoạt động kém hiệu quả vào năm 2022, chủ yếu do các vấn đề ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã phải đối mặt với vô số vấn đề trong năm nay, từ đợt nắng nóng kỷ lục gây mất điện trên diện rộng đến việc phong tỏa các thành phố đang diễn ra do COVID-19 và thậm chí là khủng hoảng bất động sản được ví như một “quả bom hẹn giờ”. Mobius cho rằng những yếu tố này cùng với căng thẳng chính trị gia tăng với phương Tây đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc.

“Trung Quốc đang gặp rắc rối thực sự, và mọi việc có thể sẽ còn tồi tệ nên hơn”, ông nói thêm.

Nhưng các vấn đề ở Trung Quốc không khiến tất cả các khoản đầu tư vào các thị trường mới nổi trở thành một ý tưởng tồi. Mobius lưu ý rằng một số thị trường châu Á, bao gồm cả Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ, đang bắt đầu hoạt động tốt hơn các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ. Ông cho rằng điều này là do ảnh hưởng giảm dần của cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu và cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, Mobius khuyến nghị một cách tiếp cận có chọn lọc hơn để chọn lựa cổ phiếu trong tương lai, bất kể ở thị trường nào.

Ông nói: “Đã đến lúc lựa chọn kĩ lưỡng thứ bạn muốn mua ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)