NEWS

Nhiều rủi ro khi nắm giữ cổ phiếu 3M

vn.investing.com17 days agoMarket

20-09, 2022
 
DJI
+0.64%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
 
MMM
+0.03%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
 
HON
+0.72%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
 

3M đang gặp khó khăn trong việc định giá cho các khoản nợ pháp lý tiềm ẩn của mình

Những thất bại gần đây trong các cuộc chiến pháp lý tại tòa án có nghĩa là cổ phiếu sẽ tiếp tục chịu áp lực

Lợi tức tăng vọt của cổ phiếu 3M cho thấy việc tăng cổ tức mới sẽ khó xảy ra

Có vẻ như không ai sẵn sàng đặt cược vào Công ty 3M (NYSE: MMM) trong những ngày này. Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại St. Paul, Minnesota, đã giảm hơn 20% trong tháng qua sau đợt bán tháo tồi tệ nhất diễn ra trong năm nay.

Tâm lý thị trường tiêu cực phản ánh những thách thức pháp lý lớn mà công ty phải đối mặt kể từ khi giải quyết vụ kiện trị giá 850 triệu đô la vào năm 2018 vì làm tổn hại nguồn nước và tài nguyên thiên nhiên ở quê nhà - Khu đô thị Twin Cities, bằng hóa chất.

MMM Monthly Chart
MMM Monthly Chart

Lúc đó các nhà đầu tư không biết rằng đó chỉ là khởi đầu cho những rắc rối của công ty. Trong vụ kiện được gọi là vụ kiện liên quận (MDL) lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, 3M đang bị buộc tội làm hỏng thính giác của hơn 230.000 cựu quân nhân Hoa Kỳ bằng cách cung cấp cho họ nút bịt tai chiến đấu được cho là không hiệu quả.

3M cũng phải đối mặt với các vụ kiện toàn quốc liên quan đến cáo buộc gây ô nhiễm từ các chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl - hoặc PFAS. Các chất này được gọi là hóa chất vĩnh viễn vì chúng phân hủy chậm. Chúng tích tụ trong nước, đất và máu, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường.

Vào tháng 7 năm nay, công ty cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 571 triệu Euro tại Bỉ cho các hoạt động khắc phục hậu quả liên quan đến PFAS.

Những phán quyết bất lợi của Tòa

Tuần trước, thẩm phán liên bang chủ trì vụ kiện PFAS của Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng công ty không được miễn trừ trách nhiệm đối với những thiệt hại bị cáo buộc đối với các chất độc hại với tư cách là một nhà thầu chính phủ. Thẩm phán Richard M. Gergel cho biết câu hỏi đó là do bồi thẩm đoàn quyết định trong một phán quyết, bác bỏ đề nghị của nhà sản xuất về phán quyết tóm tắt về vấn đề này.

Trước phán quyết này, 3M đã thất bại trong việc thuyết phục một thẩm phán khác rằng họ có thể sử dụng luật phá sản của Hoa Kỳ để bảo vệ mình khỏi một loạt các vụ kiện liên quan đến thương tích cá nhân được đệ trình lên với nguyên nhân là các nút bịt tai.

Vụ kiện công ty con Aearo Technologies LLC, nhà sản xuất nút bịt tai, sẽ giới hạn tổng số nợ phải trả vào khoảng 1 tỷ USD. Nhưng sau phán quyết này, 3M vẫn tiếp tục phải chịu các phán quyết khác của bồi thẩm đoàn trong các vụ án bịt tai,với số tiền đền bù lên đến 265 triệu đô la, theo một báo cáo trên Wall Street Journal.

Những trở ngại pháp lý

Đối với các nhà đầu tư, những thách thức pháp lý này có nghĩa là rất ít khả năng được chi phí công ty phải trả liên quan đến các vụ kiện. Thu nhập ròng của công ty trong quý 2 kết thúc vào ngày 30 tháng 6 đã giảm xuống còn 78 triệu đô la từ mức 1,5 tỷ đô la một năm trước đó sau khi công ty chịu khoản phí trước thuế 1,2 tỷ đô la để giải quyết các vụ kiện liên quan đến nút tai.

Theo ghi chú của Morgan Stanley, thị trường dường như đang đánh giá tổng các khoản nợ phải trả từ Combat Arms và PFAS thấp hơn khoảng 15 tỷ đô la.

Những trở ngại pháp lý này và cấu trúc phức tạp của công ty đã góp phần vào tình trạng sụt giảm của cổ phiếu 3M trong 5 năm qua, khi cổ phiếu của công ty này giảm 45%. Trong một cuộc thăm dò của Investor.com với 22 nhà phân tích, 3M có trụ sở tại St. Paul, Minnesota, chỉ có hai khuyến nghị mua.

3M Consensus Estimates
3M Consensus Estimates

Nguồn: Investing.com

Trong thời gian đó, Honeywell International (NASDAQ: HON), đối thủ của 3M , đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng hơn 30%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones  cũng tăng tương tự.

Tuy nhiên, công ty đang cố gắng điều chỉnh hướng đi của mình bằng cách theo đuổi việc tái cơ cấu nhanh chóng, với  kế hoạch triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe trị giá hàng tỷ đô la. Động thái quyết liệt, được công bố vào tháng 7, sẽ định hình lại công ty và dự kiến ​​sẽ chi trả  cổ tức một lần từ 7 đến 8 tỷ USD.

Số tiền đó có thể được sử dụng để trả nợ hoặc mua lại cổ phiếu, nhưng việc trả cổ tức  đó đang trở nên khó khăn sau những thất bại hợp pháp, điều này có thể yêu cầu công ty phải duy trì một quỹ dự trữ lớn hơn để đáp ứng các thỏa thuận pháp lý trong tương lai.

Một rủi ro khác mà các nhà đầu tư 3M phải đối mặt là khoản cổ tức hàng năm 5,96 đô la trên một cổ phiếu của công ty. Lợi suất tăng vọt của cổ phiếu 3M, hiện là hơn 5%, cho thấy công ty có thể buộc phải cắt giảm hóa đơn thanh toán, lên tới khoảng 4 tỷ đô la một năm nếu các khoản nợ pháp lý tăng cao và công ty cần huy động tiền mặt.

3M Dividend History
3M Dividend History


Nguồn: InvestingPro

Kết luận

Việc bán tháo cổ phiếu MMM gần đây cho thấy gã khổng lồ công nghiệp này đang và sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù động thái tái cấu trúc đang được khuyến khích và có thể đem lại cho công ty mẹ rất nhiều tiền mặt, nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp để đặt cược vào cái tên này, đặc biệt là khi các cuộc chiến pháp lý ngày càng gay gắt và nền kinh tế đang chuyển biến xấu.

Tiết lộ: Người viết không sở hữu cổ phiếu 3M.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)