NEWS

Những ngân hàng nào được xem xét nới "room" tín dụng? Thị trường 29/8

vn.investing.coma month agoMarket

29-08, 2022
© Reuters

Theo Dong Hai

Investing.com – Thị trường Việt Nam phiên giao dịch đầu tuần có gì mới? Những ngân hàng nào được xem xét nới "room" tín dụng? Giá khí đốt tăng vọt hàng loạt nhà máy ở Châu Âu dừng sản xuất phân bón. Áo đề nghị EU tách giá điện và khí đốt để kiềm giá điện… Dưới đây là nội dung chính 3 tin tức mới trong phiên giao dịch thứ Hai ngày 29/8.

1. Những ngân hàng nào được xem xét nới "room" tín dụng?

Liên quan đến việc nới "room" tín dụng, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm được tổ chức sáng 26/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, muộn nhất là đầu tuần này, NHNN sẽ thông báo tăng trưởng tín dụng phần còn lại của năm nay nhằm đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Thông tin NHNN sắp thông báo về việc nới "room" tín dụng khiến nhiều người mong chờ về danh sách các ngân hàng sẽ được nới “room”. Dựa theo tiêu chí xét duyệt tín dụng, xuất hiện những ngân hàng "sáng giá" sẽ được nới "room" trong thời gian tới, với mức độ nới tùy vào tình hình tài chính của từng ngân hàng.

Theo nhiều chuyên gia, những ngân hàng sẽ được NHNN xem xét nới "room" lần này có khả năng bao gồm cả nhóm Big 4 (gồm: Vietcombank (HM:VCB), Vietinbank (HM:CTG), BIDV (HM:BID) và Agribank). Đây là những ngân hàng có sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho nền kinh tế theo lời kêu gọi của NHNN trong giai đoạn đại dịch Covid-19 và cũng là những ngân hàng đăng ký chỉ tiêu cao trong gói hỗ trợ lãi suất 2%. Bên cạnh đó, các ngân hàng có hệ số an toàn vốn cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như MB (HM:MBB), Vietcombank, Techcombank, VPBank (HM:VPB), MSB, ACB, TPBank, HDB (HM:HDB), VIB… được dự báo sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn so với nhiều TCTD khác và so với trung bình ngành trong dài hạn.

Ngoài ra, các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém sẽ có lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác trong thời gian tới. Hiện có 4 ngân hàng đã công bố phương án hoặc có ý định nhận chuyển chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém là MB, HDBank, Vietcombank và VPBank. Một số ngân hàng khác như: SHB (HM:SHB), Sacombank (HM:STB), LienVietpostBank, Seabank, Eximbank (HM:EIB), OCB... cũng có thể được NHNN cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng lần này.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay cao ở các lĩnh vực chứa nhiều yếu tố rủi ro (như đầu cơ chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp…) trong thời gian sắp tới có thể bị hạn chế "room" tín dụng để bảo đảm hạn chế rủi ro hệ thống.

2. Giá khí đốt tăng vọt hàng loạt nhà máy ở Châu Âu dừng sản xuất phân bón

Trong vài ngày qua, các công ty sản xuất phân bón lớn ở Na Uy, Đức, Ba Lan, Litva, Pháp, Anh và Hungary đã đồng loạt thông báo cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa nhà máy. Theo ước tính của các nhà phân tích, thị trường sẽ mất hơn 10% sản lượng amoniac và điều này sẽ gây tác động hơn nữa đến giá phân bón toàn cầu, vốn đã cao do ảnh hưởng từ gián đoạn chuỗi cung ứng và xung đột ở Ukraine. Các chuyên gia dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài. Giảm mạnh sử dụng phân bón có thể dẫn đến khủng hoảng lương thực ở Liên minh châu Âu (EU). Do vậy, EU sẽ sớm thông qua chỉ thị cho phép các nhà nhập khẩu mua phân bón của Nga. Hậu cần hiện là thử thách lớn nhất liên quan đến vấn đề xuất khẩu của Nga.

3. Áo đề nghị EU tách giá điện và khí đốt để kiềm giá điện

Thủ tướng Áo Karl Nehammer ngày 28/8 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tách giá điện khỏi giá khí đốt để giữ cho giá điện không tăng thêm do ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine. EU phải ngăn chặn tình trạng này xảy ra trên thị trường năng lượng và Áo sẽ đề cập tới vấn đề này tại một cuộc họp khẩn của khối, trong đó việc tách giá sẽ có trong chương trình nghị sự.

Cũng theo nhà lãnh đạo Áo, ông đã thảo luận về vấn đề trên với giới chức Đức và Cộng hòa Séc. Giá điện châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục mới trong tuần này. Trong ngày 27/8, hợp đồng mua điện trước một năm đối ở Đức đạt ngưỡng 995 euro/kWh, trong khi giá điện tương đương ở Pháp đã vượt 1.100 euro/kWh, mức tăng trên 10 lần ở cả hai nước so với năm ngoái.

Tại Anh, Cơ quan quản lý năng lượng Ofgem cho biết sẽ tăng trần giá điện và khí đốt lên gần gấp đôi kể từ ngày 1/10 lên mức trung bình là 3.549 bảng/năm.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)