NEWS

OPEC cắt giảm sản lượng vô nghĩa

vn.investing.com20 days agoMarket

09-09, 2022

OPEC+ đã cố gắng thể hiện sức mạnh thị trường của mình bằng quyết định cắt giảm hạn ngạch sản xuất không quá 100.000 thùng / ngày (bpd) vào tháng 10, khiến giá của dầu Brent giảm gần 4% vào thứ Hai. (Thứ Hai là một ngày lễ ở Hoa Kỳ, vì vậy các thị trường đã đóng cửa).

Quan điểm của OPEC, như Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê-út Abdulaziz bin Salman đã tuyên bố, là thể hiện “sự sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ của chúng tôi. Sự điều chỉnh đơn giản này cho thấy rằng chúng tôi đang chú ý, đi trước và chủ động trong việc hỗ trợ sự ổn định của thị trường vì lợi ích của những người tham gia thị trường và ngành”.

Trong bức tranh cung cầu lớn hơn trên toàn cầu, sự cắt giảm này là vô nghĩa. Tháng trước, OPEC+ đã tăng hạn ngạch sản xuất của mình với con số tương tự, mặc dù chỉ có một số nước sản xuất thực sự tăng sản lượng trong tháng 9. Không phải tất cả các thành viên OPEC+ đều có khả năng tăng sản lượng trong tháng này, và do đó việc cắt giảm hạn ngạch cho tháng 10 sẽ không có khả năng dẫn đến việc cắt giảm sản lượng. Thị trường đã thực sự phản ứng với ý kiến ​​rằng, vào tháng 11 hoặc tháng 12, OPEC+ có thể cắt giảm đáng kể hơn hạn ngạch sản xuất cho năm 2023. Nếu triển vọng kinh tế trở nên ảm đạm hơn, OPEC+ có thể cố gắng ngăn chặn giá dầu giảm đột ngột, điều mà chúng ta đã thấy trong cuộc suy thoái năm 2008, bằng cách đưa ra một số hỗ trợ trước cho giá dầu.

Các nhà giao dịch cũng nên xem động thái của OPEC + trong tuần này là một sự thể hiện ảnh hưởng của Nga. Việc cắt giảm không đáng kể đã đẩy giá dầu Brent lên gần 97 USD / thùng trong phiên giao dịch trong ngày. Giá dầu càng cao, Nga càng có nhiều quyền lực đối với châu Âu. Khi thời hạn cuối cùng (ngày 5 tháng 12) để thực hiện các lệnh trừng phạt của châu Âu và Hoa Kỳ đối với dầu mỏ của Nga sắp đến gần, Nga đã gửi một thông điệp tới Tây Âu.

Thông qua OPEC+ và bằng cách ngăn chặn dòng chảy của khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord-Stream I, Nga đang cho phương Tây thấy rằng châu Âu cần dầu của Nga và khí tự nhiên của Nga nhiều hơn Nga cần bán các sản phẩm năng lượng đó đến Châu Âu.

Không thể phóng đại sự phụ thuộc của châu Âu vào các sản phẩm năng lượng của Nga. Bất chấp những nỗ lực chuyển hướng sang các nguồn khí đốt tự nhiên khác, châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trên quy mô lớn, hủy hoại kinh tế vào mùa đông này, nếu nước này không nhận được khí đốt tự nhiên của Nga. Để giảm bớt những vấn đề này và duy trì một xã hội công nghiệp hóa với một nền kinh tế phát triển, các chính phủ châu Âu sẽ buộc phải trợ cấp chi phí điện cho người dân và doanh nghiệp của họ, điều này sẽ đẩy họ đến bờ vực vỡ nợ hoặc buộc họ phải in thêm tiền và có nguy cơ tăng lạm phát.

Tình hình này có thể tiến triển theo một số cách, nhưng một điều có vẻ đặc biệt có khả năng xảy ra là tình huống này sẽ thúc đẩy các chính trị gia EU dàn xếp một cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp của họ với Nga (xoay quanh cuộc xung đột Ukraine) mà EU có thể coi là "chiến thắng". Cho dù EU có tuyên bố gì đi nữa, ông Putin cũng sẽ tuyên bố chiến thắng. Các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ, các đường ống sẽ mở lại, và châu Âu và Nga sẽ trở nên gần gũi hơn, thông minh hơn về mặt năng lượng và kinh tế so với trước đây.

Luôn có khả năng Bắc Mỹ (cụ thể là Hoa Kỳ và Canada) sẽ đảo ngược các chính sách hiện hành cản trở sự phát triển của hoạt động sản xuất và vận chuyển dầu khí đốt của riêng họ. Tuy nhiên, ngay cả khi các chính sách ủng hộ sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên được thực hiện vào ngày mai, thì hầu hết năng lượng sẽ không thể đến châu Âu đúng hạn để tránh khó khăn đáng kể về kinh tế và chi tiêu cá nhân.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)