NEWS

Thị trường dầu mỏ đang chờ đợi thỏa thuận mới của OPEC+

vn.investing.coma month agoMarket

26-08, 2022

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã làm rung chuyển các thị trường dầu mỏ vào thứ Hai với các bình luận dẫn bởi Bloomberg News. Các bình luận bằng văn bản của ông, hơi khó hiểu, có thể được tìm thấy toàn bộ trên trang web của hãng thông tấn nhà nước Ả Rập Xê Út.

Hoàng tử Abdulaziz dường như thích khiến cho các nhà phân tích thị trường và nhà giao dịch đoán xem tuyên bố của ông có ý nghĩa gì, nhưng có một số yếu tố mà các nhà giao dịch có thể chú ý.

Khi cố gắng hiểu những tuyên bố của ông có ý nghĩa như thế nào đối với sản lượng và thị trường dầu, điều quan trọng cần nhớ là trong quá khứ Abdulaziz không được lòng các thương nhân. Thực tế là, ông ấy gọi họ là “những kẻ đầu cơ”. Vào tháng 9 năm 2020, ông cảnh báo chống lại việc đánh bạc trên thị trường dầu mỏ và hứa rằng những ai đã đặt cược vào giá dầu sẽ phải đối mặt với một thị trường tăng vọt và sẽ "khốn đốn như địa ngục".

Nhận xét từ cuộc phỏng vấn (bằng văn bản) của ông ấy vào thứ Hai mà hầu hết các phương tiện truyền thông và nhà giao dịch dường như không chú ý đến là như sau:

“OPEC+ có cam kết, sự linh hoạt và các phương tiện… để đối phó với những thách thức như vậy và cung cấp hướng dẫn bao gồm cắt giảm sản lượng bất kỳ lúc nào và dưới các hình thức khác nhau”.

Điều này dường như cho thấy những người theo dõi thị trường rằng OPEC + đang cân nhắc việc cắt giảm sản lượng. Kết quả là, giá dầu đã tăng 4% trong giao dịch vào thứ Ba.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu bối cảnh mà những nhận xét này được đưa ra. Hoàng tử Abdulaziz đang thảo luận về một số vấn đề mà ông thấy trong thị trường dầu hiện tại, mà ông mô tả là "tâm thần phân liệt". Cụ thể, ông ấy đã đề cập đến điều mà ông có vẻ cho là biến động cực mạnh vào cuối năm, cùng với tính thanh khoản “rất mỏng” và sự mất kết nối ngày càng tăng giữa thị trường lý thuyết và thị trường vật lý.

Ông tin rằng sự méo mó và biến động cao này đang “gửi đi những tín hiệu sai lầm vào những thời điểm cần khả năng hiển thị rõ ràng hơn và thị trường hoạt động tốt hơn bao giờ hết.…” Điều này đặc biệt gây khó khăn cho các nhà sản xuất trong việc phòng ngừa trong sản xuất để quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Về cơ bản, ông tin rằng các vấn đề như “những câu chuyện không có căn cứ về sự phá hủy nhu cầu, tin tức định kỳ về sự trở lại của một lượng lớn nguồn cung cũng như sự mơ hồ và không chắc chắn về tác động tiềm tàng của giới hạn giá, {{art- 200627421 || cấm vận}} và trừng phạt ”đang làm cho thị trường biến động mạnh hơn và khiến thị trường giấy ngày càng xa rời thực tế của thị trường vật chất. Quan điểm của ông là ông tin rằng OPEC+ có thể giải quyết các vấn đề thực tế trên thị trường vật chất bằng cách điều chỉnh sản lượng — cả tăng và giảm.

Trớ trêu thay, khi đề cập đến việc cắt giảm sản lượng tiềm năng của OPEC +, Hoàng tử Abdulaziz (có lẽ cố ý) đã gây ra biến động lớn dựa trên chu kỳ tin tức mà ông coi là vấn đề đối với các nhà sản xuất đang cố gắng quản lý rủi ro. Cuối ngày thứ Ba, một số nguồn tin OPEC cho biết nhóm không thảo luận về việc cắt giảm sản lượng vào thời điểm này và bất kỳ sự cắt giảm nào có thể sẽ phụ thuộc vào việc dầu Iran quay trở lại thị trường dầu hợp pháp.

Tuy nhiên, thị trường dường như đang bị mắc kẹt với ý kiến ​​rằng OPEC+ đang tiến tới việc cắt giảm sản lượng. Điều này được củng cố bởi một tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait lặp lại những bình luận của Hoàng tử Abdulaziz về thị trường dầu vào hôm thứ Tư. Ông nói rằng OPEC+ có nhiều cơ chế để ứng phó với sự biến động của thị trường, “bao gồm cắt giảm sản lượng bất kỳ lúc nào và dưới các hình thức khác nhau như đã được chứng minh rõ ràng và nhiều lần trong năm 2020 và 2021”.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch không nên cho rằng OPEC+ thậm chí đang xem xét cắt giảm sản lượng vào thời điểm này. Tuy nhiên, khi OPEC+ bắt đầu đưa ra một thỏa thuận mới cho năm 2023 và hơn thế nữa, các nhà giao dịch nên nhớ rằng sự thiếu hụt năng lực dự phòng trên thị trường được coi là nhân tố chính thúc đẩy sự biến động.

Nếu OPEC+ cắt giảm sản lượng, sẽ có nhiều công suất dự phòng hơn trên thị trường và các thành viên OPEC+ sẽ có dư địa để tăng sản lượng để ứng phó với các sự kiện như chiến tranh, thiên tai, lệnh trừng phạt hoặc ngừng sản xuất khác. Điều này có thể giúp ổn định giá dầu, nhưng có thể sẽ khiến thị trường ở mức giá cao hơn mức có lợi cho người tiêu dùng.

OPEC+ không thể tự khắc phục sự mất kết nối giữa thị trường giấy và thị trường vật lý. Tuy nhiên, nhóm có thể giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh hạn ngạch sản xuất của các thành viên với lượng dầu thực tế mà các thành viên có thể sản xuất. (Nói cách khác, OPEC+ có thể giảm hạn ngạch sản xuất để phù hợp với những gì các nước đang thực sự sản xuất, vì nhiều nước đang sản xuất dưới hạn ngạch). Điều này có vẻ như OPEC+ đang cắt giảm sản lượng, trong khi thực tế nó chỉ đơn thuần là sắp xếp lại hạn ngạch của mình với khả năng vật chất của các thành viên. Các nhà giao dịch nên tìm kiếm những động thái như thế này khi OPEC+ bắt đầu xem xét thỏa thuận của mình trong năm tới.

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]

( web-v1.13.17-646378946)