NEWS

Thủ đoạn ghép ảnh nóng để đòi nợ của nhân viên tài chính ở TP.HCM

vn.investing.com4 months agoMarket

20-11, 2022
Thủ đoạn ghép ảnh nóng để đòi nợ của nhân viên tài chính ở TP.HCM Thủ đoạn ghép ảnh nóng để đòi nợ của nhân viên tài chính ở TP.HCM
 
META
+0.54%
Thêm/Gỡ bỏ từ một Danh Mục
Thêm vào danh mục theo dõi
Thêm Lệnh

Đã thêm vị thế thành công vào:

Vui lòng đặt tên cho danh mục đầu tư của bạn
Loại:
Ngày:
 
Số lượng:
Giá
Giá Trị Điểm:
Đòn Bẩy:
Hoa Hồng:
 
Tạo một danh sách theo dõi mới Khởi tạo Tạo một danh mục đầu tư mới Thêm vào Khởi tạo + Một vị thế khác Đóng

Vietstock - Thủ đoạn ghép ảnh nóng để đòi nợ của nhân viên tài chính ở TP.HCM

Để gây áp lực cho khách hàng, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam ghép ảnh nhạy cảm của các nạn nhân rồi đăng lên mạng nhằm vu khống.

Ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1, TP.HCM, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 13 người về tội Vu khống. Theo cảnh sát, các bị can này làm việc tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam.

Danh tính những người bị bắt gồm 13 người gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tín, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến) về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự.

Bôi nhọ người thân, đồng nghiệp con nợ

Trả lời tại họp báo sáng 20/11, đại tá Lê Hoàng Châu, trưởng Công an quận 1, TP.HCM, cho biết việc thu nợ ở Công ty tài chính là hợp pháp, nhưng thủ đoạn của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là bất hợp pháp.

Theo đó, Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP.HCM do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc; được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty; lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Khi đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Đối với nhóm nợ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng; nhóm nợ 90-179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Cảnh sát khám xét trụ sở

Đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết lãnh đạo công ty có dấu hiệu làm ngơ để nhân viên sử dụng các thủ đoạn để đòi nợ. Trong đó, một bộ phận nhân viên còn cắt, ghép dán hình người thân, đồng nghiệp gửi tới gia đình, hàng xóm, công ty để uy hiếp. Điều này dẫn tới người thân, lãnh đạo công ty khách vay tiền của nhóm sợ hãi, gây hoang mang. Đây là biến tướng của tín dụng đen trong thời đại công nghệ số.

Nhân viên hưởng 30% khi đòi được nợ

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, phó phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, cho biết khi khách hàng vay tiền qua app, thì phải cung cấp 5-10 số điện thoại của người thân. Khi khách không trả, nhân viên sử dụng sim rác, lập các Facebook (NASDAQ:META) ảo, sau đó cắt ghép hình ảnh bôi nhọ vu khống không đúng sự thật.

Thậm chí, nhóm nhắc nợ lần theo các Facebook của khách hàng để tìm Facebook của người thân, lãnh đạo công ty của khách hàng. Sau đó, nhóm này đăng tải, bình luận kèm theo hình ảnh phản cảm, không đúng sự thật.

Ngoài ra, việc các nhân viên hưởng lợi nhuận 30% trên tổng số tiền đòi nợ được khiến họ bất chấp thủ đoạn để đòi bằng được tiền của khách hàng.

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng tại họp báo sáng 20/11. Ảnh: Lê Trai.

Qua vụ việc tại Công ty Tài chính Mirae Asset, công an khuyến cáo người dân không nên vay tiền qua các app ứng dụng trên mạng xã hội. Nếu có nhu cầu, người dân nên vay ở các tổ chức tín dụng mà Nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, người lao động làm ở những công ty tài chính phải nhận thức được các hành vi vi phạm pháp luật. Các nhân viên tuyệt đối không được sử dụng hình ảnh nhạy cảm của khách hàng để gây sức ép, nếu công an phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thiếu tá Hưng đề nghị ai là nạn nhân của Công ty Tài chính Mirae Asset liên hệ Công an quận 1 và Phòng PC02 để tố cáo phục vụ việc điều tra.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo quyết liệt các phòng nghiệp vụ và công an địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, trấn áp mạnh liên quan đến tín dụng đen.

Ngày 4/11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố tiến hành kiểm tra hành chính Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, TP.HCM).

Lê Trai

Read the full article at vn.investing.com

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]