NEWS

Từ Hiệp sĩ trắng có trong tay 26 tỷ đô la tới âm nợ – Toàn cảnh cuộc đời “Lên voi xuống Chó” của Sam Bankman-Fried

tapchibitcoin.io4 months agoMarket

12-11, 2022

Trong bối cảnh FTX sụp đổ vào tuần này, nhà sáng lập kiêm CEO Sam Bankman-Fried (SBF) đã nhanh chóng đi từ một biểu tượng của ngành công nghiệp tiền điện tử và được mệnh danh là “hiệp sĩ trắng” thành nhân vật bị phỉ báng, gây ra thiệt hại hàng tỷ đô la cho khách hàng. Đồng thời, anh ấy dường như cũng mất toàn bộ tài sản của mình trong quá trình này.

Từ Hiệp sĩ trắng có trong tay 26 tỷ đô la tới âm nợ – Toàn cảnh cuộc đời “Lên voi xuống Chó” của Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập FTX

Billionaires Index (chỉ số tỷ phú) của Bloomberg báo cáo rằng giá trị tài sản của Bankman-Fried rơi tự do từ 16 tỷ đô la vào đầu tuần xuống con số 0 hiện tại, sau tin tức về việc FTX nộp đơn phá sản hôm nay.

Bloomberg ước tính phần lớn tài sản của anh gắn liền với các công ty, mặc dù có thể còn các khoản nắm giữ khác mà họ không theo dõi.

Lượng tiền điện tử khổng lồ của SBF đã được định giá cao tới 26 tỷ đô la vào mùa xuân năm nay, trước khi thị trường sụt giảm. Bloomberg đã mô tả thua lỗ cá nhân của Sam trong tuần này là “một trong những vụ mất mát tài sản lớn nhất từng có trong lịch sử”.

FTX được cho là có lỗ hổng từ 10 tới 50 tỷ đô la trong bảng cân đối kế toán. Sam bị cáo buộc sử dụng tiền của khách hàng tại FTX để bù lỗ cho quỹ đầu tư Alameda Research của mình, trước khi lâm vào tình trạng suy giảm thanh khoản vào tuần này do người dùng rút tiền và đẩy giá trị token FTT lao dốc. SBF đã từ chức CEO hôm qua và nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Sự trỗi dậy

Bankman-Fried thành lập Alameda Research vào năm 2017, thu lợi rất nhiều từ các chiến lược giao dịch chênh lệch giá trước khi thành lập FTX vào năm 2019. Danh tiếng của anh bắt đầu được xây dựng vào năm 2020 và được xem như một “vị cứu tinh” vì đã giúp SushiSwap sau khi nhà sáng lập sàn giao dịch phi tập trung (DEX) này đột ngột bán hết SUSHI làm cộng đồng chao đảo.

FTX phát triển dần dần vào đầu năm 2021, nhưng khối lượng giao dịch của sàn tăng nhanh đáng kể khi công ty bắt đầu quảng cáo để tiếp cận thị trường chính thống thông qua các đối tác thể thao và người nổi tiếng. Chỉ trong vài tháng, FTX đã tài trợ cho nhà thi đấu Miami Heat trong một hợp đồng 19 năm trị giá 135 triệu đô la, cũng như câu lạc bộ thể thao điện tử Team SoloMid trong hợp đồng 10 năm trị giá 210 triệu đô la.

Các vận động viên ngôi sao như Tom Brady, Steph Curry và Naomi Osaka cũng tham gia, xuất hiện trong các quảng cáo của FTX và “chứng thực” tiền điện tử với lượng khán giả ngày càng hùng hậu. Quảng cáo Super Bowl của FTX năm nay với sự tham gia của diễn viên hài Larry David càng nâng cao danh tiếng của sàn.

Trong quá trình đó, công ty đã huy động được lượng lớn tiền mặt từ các nhà đầu tư: 900 triệu đô la vòng Series B vào tháng 7/2021, 421 triệu đô la vào tháng 10/2021 và 400 triệu đô la vào tháng 1 vừa qua. Những con số đó chưa bao gồm việc gây quỹ cho FTX US, một sàn giao dịch riêng biệt phục vụ tại Hoa Kỳ. FTX được định giá 32 tỷ đô la kể từ lần huy động gần đây nhất vào tháng 1.

Từ Hiệp sĩ trắng có trong tay 26 tỷ đô la tới âm nợ – Toàn cảnh cuộc đời “Lên voi xuống Chó” của Sam Bankman-Fried

Quá trình gọi vốn của FTX | Nguồn: WuBlockchain

Thời kỳ hoàng kim

Giá trị tài sản ròng của SBF và người nổi tiếng đều tăng theo thời gian. Không lâu sau, ước tính anh ấy có tài sản lên đến 26 tỷ đô la. Anh đã ăn mừng thành công của mình bằng một buổi trò chuyện với Brady và người mẫu Gisele Bündchen, sau đó là vợ của Brady, tại hội nghị Crypto Bahamas của chính FTX, với sự góp mặt của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu thủ tướng Anh Tony Blair (các chính trị gia phương Tây sau khi về hưu thì kiếm tiền bằng cách đi dự những buổi hội thảo như thế này).

Bankman-Fried đã triển khai hiệu quả lý thuyết về lòng vị tha. Về cơ bản, anh cố gắng kiếm nhiều tiền nhất có thể thông qua FTX và trade coin để cuối cùng cho đi tất cả và mang lại lợi ích cho thế giới. Anh cũng cho biết anh có thể chi tới 1 tỷ đô la quyên góp chính trị trong thời gian sắp tới cho cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2024, nhưng cuối cùng không thể thực hiện tuyên bố đó.

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử gặp khó khăn vào đầu năm nay, anh ấy đã rất sẵn lòng “cứu trợ” các công ty vỡ nợ như Celcius, Voyager Digital và BlockFi do hậu quả của vụ sụp đổ LUNA.

Vào tháng 8, SBF tâm sự khoản cứu trợ Voyager Digital “70 triệu đô la có thể ra đi không trở lại”. Anh tỏ ra không mấy bận lòng khi cứu vớt Voyager và dường như không mong đợi lấy lại số tiền đó.

“Về cơ bản, 70 triệu đô la mà chúng tôi biết có thể sẽ không bao giờ quay trở lại”.

Giờ đây, những công ty này trở nên bơ vơ mà không biết trông cậy vào đâu và các nhà điều hành của họ đang mong muốn có người khác bước vào để thay thế FTX.

CEO FTX là một tỷ phú được quý trọng trong lĩnh vực tiền điện tử vì anh đã đứng ra cứu trợ nhiều công ty vỡ nợ. Một số người gọi anh là vị thần Atlas và một số mỉa mai anh là “vị cứu tinh”. Sam đã thẳng thừng trả lời những câu hỏi hóc búa từ Dan Roberts và Stacy Elliott về chiến lược cứu trợ của FTX, khoản vay gây tranh cãi của Voyager, triển vọng thị trường, các sai lầm marketing của những tổ chức cho vay tiền điện tử, đối thủ cạnh tranh Binance và Coinbase, các khoản quyên góp chính trị của anh và những gì anh học được về quản lý.

Sự thờ ơ của SBF có thể đã khiến một số người xem là dấu hiệu cờ đỏ sau đó. Nhưng Bankman-Fried có giá trị tài sản lên đến hàng tỷ đô la và xem các gói cứu trợ 750 triệu đô la vào đầu năm nay cho Voyager và BlockFi như một phần “trách nhiệm” của mình với tư cách là nhà lãnh đạo trong không gian tiền điện tử.

Bankman-Fried trước đây đã nói:

“Tôi cảm thấy chúng tôi có trách nhiệm phải nghiêm túc xem xét việc can thiệp, ngay cả khi điều đó gây thiệt hại cho chính chúng tôi, để ngăn chặn tình trạng lây lan. Ngay cả khi chúng tôi không phải là người gây ra hoặc không liên quan đến nó. Tôi nghĩ đó là những gì lành mạnh cho hệ sinh thái và tôi muốn làm mọi việc có thể để giúp phát triển”.

Thời kỳ lụn bại

Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, có nhiều báo cáo cáo buộc Sam sử dụng không đúng cách tiền của khách hàng FTX để cứu trợ Alameda. Khi khách hàng bắt đầu rút tài sản liên tục và token FTT giám giá, công ty nhận thấy mình đang rơi vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản. Sàn giao dịch đối thủ Binance đã tham gia để cứu vãn tình thế, nhưng quay xe sau đó khi nhận thấy tình hình xấu hơn tưởng tượng.

Bây giờ, FTX và 134 công ty liên kết đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản và kết quả là giá trị ròng ước tính của SBF lao dốc. Bankman-Fried nói rằng anh “thực sự xin lỗi” vì toàn bộ sự việc, nhưng Crypto Twitter thì không thể tha lỗi và người dùng FTX cũng vậy.

Tài sản của khách hàng trị giá hàng tỷ đô la hiện phần lớn bị mắc kẹt trong sàn giao dịch và có thể phải xử lý thông qua thủ tục phá sản trong thời gian rất dài. Trên hết, các công ty từ rất nhiều nơi, trong đó có cả BlockFi, đang tiết lộ mức độ tiếp xúc của họ với FTX, lây lan tiền điện tử mà SBF trước đây mong muốn ngăn chặn.

Hãy nhớ, vụ MtGox đã 8 năm mà chưa một nạn nhân nào nhận lại được tiền, và họ cũng không biết khi nào nhận được.

Bankman-Fried và FTX đang bị ít nhất 5 tổ chức quản lý khác nhau của Hoa Kỳ điều tra: Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán Bang Texas và Bộ Đổi mới và Bảo vệ Tài chính của California.

  • Cổ phiếu ngân hàng tiền điện tử Silvergate Capital tăng giá sau thông báo ít tiếp xúc với FTX của Sam Scam
  • Hơn 600 triệu đô la rời khỏi ví FTX ngay sau khi nộp đơn phá sản – Thực sự bị hack hay…?
  • CEO Coinbase: Khủng hoảng FTX là “mồi ngon” để Hoa Kỳ làm rõ các quy định về tiền điện tử

Đình Đình

Theo Decrypt

Read the full article at tapchibitcoin.io

Latest News

Crypto Chart

Be the first to know about Crypto news everyday

Get crypto analysis, news and updates right to your inbox! Sign up here so you don't miss a single newsletter.
people
iosandroid

© 2021 COINCU Financial Group Inc. Address: Road Town, Tortola, British Virgin Islands (BVI).

Email us: [email protected]